5 biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Hệ tiêu hóa của trẻ là vô cùng non yếu và chưa hoàn thiện như ở người lớn. Chính vì thế, bất kì một sự thay đổi nào cũng có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Các bà mẹ nên theo dõi và phát hiện kịp thời các biểu hiện bất thường của chứng rối loạn đường tiêu hóa để có các biện pháp xử lý kịp thời và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của con yêu.

1. Nôn trớ nhiều

Các bé thường hay nôn trớ vì có cấu tạo thực quản chưa phát triển nên còn  ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa được hoàn thiện và còn non yếu, cơ tâm vị xảy ra hiện tượng co thắt bất thường.

Nếu con nhà bạn vài ngày bị nôn trớ một lần hoặc hay nôn trớ lúc ăn no quá thì đó là hiện tượng bình thường, nhưng nếu bé nôn trớ thường xuyên, cứ ăn vào lại bị nôn ra thì đó có thể là dấu hiệu hệ tiêu hóa của trẻ bất thường.

2. Tiêu chảy

Trẻ bị rối loạn đường tiêu hóa thông thường sẽ có hiện tượng bị tiêu chảy, phân lỏng dạng nước, đi liên tục nhiều lần trong một ngày, phân có mùi tanh, có màu trắng hay còn chứa các loại thức ăn chưa được tiêu hóa hết và có thể có bọt và nhầy mũi.

Nếu gặp trường hợp này, mẹ cần cung cấp thêm nước và chất điện giải cho con bù nước đã mất khi đi ngoài nước để tránh trẻ bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi.

3. Táo bón là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở con nhỏ, triệu chứng này không phải là bệnh mà chỉ là rối loạn chức năng hoặc là dấu hiệu của các bệnh lý khác. Trẻ bị táo bón 2 – 3 ngày đi mới đi vệ sinh một lần, phân cứng, to, có màu đen. Khi đi ngoài rất đau bụng, phân khó ra và thậm chí có thể lẫn máu ở đầu phân.

Không nên chủ quan với táo bón vì nó thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột,…Vì vậy, cần cho con bạn bị táo bón nên ăn ít các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo như chocolate, phomai, các thực phẩm chứa quá nhiều đạm, không cho trẻ uống sữa có nhiều chất béo.

4. Bụng căng trướng, ợ hơi

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có các biểu hiện như căng trướng bụng, đầy hơi. Bụng của trẻ sẽ căng to và ợ hơi nhiều, đánh hơi nhiều lần và thậm chí sẽ có biểu hiện hôi miệng.

5. Trẻ biếng ăn, ăn ít

Khi bị rối loạn đường tiêu hóa trẻ thường biếng ăn, khi ăn khóc và có khi còn không chịu ăn. Nguyên nhân chính là do hệ tiêu hóa hoạt động kém nên khả năng tiêu hóa thức ăn kém. Nhiều đứa trẻ trong trường hợp này chỉ uống sữa chứ không chịu ăn cơm hay cháo.

Khi trẻ có một trong những dấu hiệu thì mẹ cần chú ý theo dõi và đưa bé đi khám bệnh để điều trị nhanh chóng.

Nhìn con yêu khỏe mạnh là điều mà bất cứ ba mẹ nào đều mong muốn. Chúc bé nhà bạn luôn mạnh khỏe và phát triển tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *