5 lời khuyên hữu ích giải quyết vấn đề mất ngủ ở trẻ em

Hôm nay, chúng tôi xin đưa ra 5 lời khuyên giúp các mẹ có thể giải quyết vấn đề mất ngủ ở trẻ em hiệu quả nhất qua bài viết này.

Thụt lùi về giấc ngủ

Tình trạng này thường diễn ra ở trẻ từ 3 đến 4 tháng tuổi và lặp lại khi trẻ 8-10 tháng và 12 tháng. Biểu hiện thụt lùi giấc ngủ của trẻ là hay thức giữa đêm, khó ngủ, hay giật mình và quấy khóc về đêm. Bố mẹ sẽ là người trực tiếp chịu đựng tình trạng này nhiều đêm dẫn đến mất ngủ theo con. Đừng lo, đã có cách xử lý sau đây.

Các mẹ có thể giảm bớt sự khó chịu của bé bằng cách massage nhẹ nhàng, tắm nước nóng cho bé trước khi đi ngủ để cơ thể bé nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn. Bố mẹ cũng nên ôm ấp, vỗ về bé nhiều hơn để bé thấy an toàn.

Vấn đề mất ngủ ở trẻ em khiến nhiều cha mẹ lo lắng

Thói quen bú đêm

Hầu hết các bé độ tuổi sơ sinh đến 3 tháng tuổi đề có nhu cầu bú đêm thậm chí bú cả đêm. Cho nên nếu không được bú đủ thì bé sẽ khóc quấy và không ngủ. Để giảm tình trạng này nhiều mẹ đã  tăng lượng sữa trước khi đi ngủ cho bé và đảm bảo bé được bú đầy đủ các cữ ban ngày, sau đó từ từ kéo dài thời gian giữa các cữ bú vào ban đêm cho bé.

Khi bé được 6 tháng tuổi trở đi nếu còn tình trạng tỉnh dậy nửa đêm đòi bú và không ngủ nữa bố mẹ nên vỗ về bé tuy nhiên hãy tập cho bé tự ngủ là tốt nhất.

Đau khi mọc răng

Phần lớn các bé mọc răng đều có tình trạng bị sốt do đau cho nên đó cũng nguyên nhân khiến vấn đề mất ngủ ở trẻ em diễn ra. Không gì hiệu quả hơn là việc được vồ về, ôm ấp bởi cha mẹ sẽ khiến bé yên tâm hơn khi ngủ. Nếu trường hợp đau nhiều, bố mẹ có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau răng cho trẻ hoặc trườm khăn lạnh cho bé dễ chịu.

Thay đổi giờ giấc ngủ để khiến bé dễ ngủ hơn

 

Khác với lúc nhỏ trẻ càng lớn càng có khuynh hướng ngủ ngắn đi. Vì thế trước khi ngủ bố mẹ nên cho bé nghe nhạc nhẹ, nghe kể chuyện để bé có giấc ngủ sâu. Lời khuyên cho các bố mẹ là hãy kiên nhẫn làm việc này bởi bé sẽ chưa ngủ ngay đâu.

Bé thức dậy sớm

Nếu bé nhà bạn dưới 6 tháng tuổi và thường xuyên dậy sớm hơn ông mặt trời thì hãy giải quyết vấn đề đó bằng chiêu sau để kéo thời gian ngủ cho bé:

  • Giữ cho ánh sáng phòng bé dịu nhẹ, không nên để đèn quá sáng hoặc mở cửa sổ.

  • Giữ cho không gian yên tĩnh bằng cách dùng của kính, cửa cách âm.

  • Không nên cho bé đi ngủ đêm hôm trước quá sớm điều này cũng là lý do khiến bé dậy sớm trước gà, đơn giản vì bé đã ngủ đủ giấc.

Nuôi con nhỏ là khoảng thời gian vất vả nhất của bậc làm cha mẹ. Chứng kiến thiên thần bé bỏng thường xuyên gặp vấn đề mất ngủ là điều không ai muốn cho nên hãy ghi nhớ những lời khuyên trên để bạn cũng như bé nhà bạn luôn có giấc ngủ ngon nhé.

>> Xem thêm:

Trẻ bú đêm có tốt không?

Thực phẩm bà bầu nên tránh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *