Hướng dẫn cách chế biến thức ăn cho gà đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả cao

Ngày nay, chăn nuôi gà được đánh giá là một trong những mô hình chăn nuôi đơn giản, thu nhập và đầu ra ổn định. Tuy nhiên, mức cạnh tranh chất lượng thịt và giá cả khi nuôi gà khiến không ít nhà nông đau đầu và tìm các cách chế biến thức ăn cho gà khác nhau với mục đích giúp gà ăn nhiều, mau lớn và giảm bớt chi phí chăn nuôi. Cùng tìm hiểu các công thức phối trộn thức ăn cho gà rẻ tiền, hiệu quả cao qua bài viết dưới đây.

Bật mí cách chế biến thức ăn cho gà nhanh chóng, đơn giản, tận dụng tốt nguồn nguyên liệu từ tự nhiên

Hỗn hợp rau chuối băm

Những nguyên liệu từ tự nhiên dễ kiếm với chi phí 0 đồng thường xuyên được bà con tận dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm ở nước ta đó chính là thân cây chuối. Sau khi đốn hạ chuối về trang trại, bà con thường sử dụng máy băm chuối để băm nhỏ thân cây chuối ra thành những mẩu vụn vừa với khoang miệng của vật nuôi.

cách chế biến thức ăn cho gà

Tiếp theo đó, tiến hành phối trộn chuối với một số nguyên liệu khác như: rau, bèo băm nhỏ, cơm nguội, cám ngô, cám gạo để làm thức ăn cho gà. Với đặc tính mọng nước và giàu chất xơ, gà ăn rau chuối rất dễ tiêu hóa mà còn hạn chế nguy cơ làm quá tải gan mật hoạt động. Từ đó kích thích gà ăn nhiều hơn, mau lớn hơn.

Cua, ốc, trai…

Một trong những loại chất đạm có trong tự nhiên được nhiều bà con nông dân tận dụng nhất đó là ốc bươu vàng. Chỉ cần chịu khó lội ra ngoài đồng ruộng thu lượm khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ là bà con đã thu được cả xô, chậu ốc để mang về đập dập, nghiền nát, và cho gà ăn trực tiếp.

Ngoài ốc bươu vàng, trai, cua, ốc nhỏ cũng được bà con tận dụng triệt để để làm thức ăn chăn nuôi, bổ sung lượng đạm và khoáng chất dồi dào, giúp vật nuôi khỏe mạnh, mau lớn.

Làm cám viên tự chế

Hỗn hợp cám viên là nguồn dưỡng chất quan trọng, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu giúp gà có đủ dưỡng chất để hoạt động trong 1 ngày dài. Bà con thường nghiền nhỏ ngũ cốc như ngô, đậu tương, thóc, sắn rồi phối trộn với một số loại thực phẩm giàu đạm, chất béo như: khô đậu tương, bột cá, khô dầu… Rồi cho vào máy ép cám viên để tạo hình thành viên cám.

Sau quá trình tạo hình, bà con có thể cho gà ăn trực tiếp hoặc phơi, sấy khô và dự trữ cho một khoảng thời gian nhất định.

Tận dụng nông sản, phụ phẩm nông nghiệp

Một số địa phương có diện tích đất trồng lớn thường tận dụng nông sản hoặc phụ phẩm trong quá trình trồng trọt để chăn nuôi. Ví dụ những khu vực chuyên canh tác lúa thường cho gà ăn thóc, rúc rơm rạ để mót hạt thóc lúa còn sót. Những nơi trồng khoai sắn thường sấy khô và cho gà ăn khoai sắn nghiền nhỏ…

cách chế biến thức ăn cho gà 1

Dù thực hiện cách chế biến thức ăn cho gà theo bất kì phương pháp nào, bà con cũng cần đảm bảo vệ sinh, cân đối hàm lượng dinh dưỡng và không nên lạm dụng để giúp vật nuôi phát triển khỏe mạnh, tăng trọng nhanh và đồng đều. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *