Cách luyện kỹ năng nghe cho người học tiếng anh

Tiếng anh là một ngoại ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Vì vậy, trong các chương trình giáo dục phổ thông đã đưa tiếng anh vào giảng dạy từ các lớp mầm non, tiểu học. Dù có thời gian học khá dài những không phải ai cũng có thể nghe và hiểu được khi giao tiếp với người nước ngoài. Nên bạn phải có cách luyện kỹ năng nghe sao cho dễ tiếp thu và hứng thú nhất. Hãy cùng tham khảo các phương pháp bên dưới đây của meonuoidaycon ngay nhé:

1. Hãy nghe những gì bạn thích

Nghe những gì bạn thích sẽ không gây nhàm chán

Học tiếng anh thiếu niên rất dễ gây nhàm chán. Do đó, bạn không cần phải bắt ép bản thân vào một khuôn khổ phải nghe những nội dung mình hoàn toàn không hứng thú, khiến bản thân không thể tập trung, tiếp thu, dễ bỏ cuộc.

Chính vì thế bắt đầu từ lúc này bạn hãy thay đổi suy nghĩ, hãy thoải mái học nghe với những nội dung mình yêu thích. Ví dụ bạn có thể học nghe tiếng anh qua những bộ phim yêu thích, điều này không chỉ giúp bạn luyện nghe mà còn có thể học được cả kỹ năng nói, trao dồi vốn từ vựng, ngữ điệu, vô cùng tiện lợi, bổ ích.

Ngoài ra bạn có thể xem những chương trình về làm đẹp, cách giảm cân, thời trang, nấu ăn, xem phim hoạt hình, xem hài, nghe nhạc,… Điều đó sẽ giúp bạn khơi gợi cảm xúc, không hề cảm thấy mệt mỏi, dễ dàng tiếp thu, luôn có hứng thú luyện nghe tiếng anh mỗi ngày.

2. Hãy chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Nên chọn trình độ phù hợp để nghe

Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng nghe rất nhiều nhưng hiểu không được bao nhiêu. Nguyên nhân là do bài nghe vượt ngoài khả năng của bản thân nên không thể bắt kịp. Tình trạng này kéo dài rất dễ sinh ra chán nản, thất vọng về bản thân.

Do đó, nếu trình độ tiếng anh thiếu niên của bạn ở mức trung bình thì nên lựa chọn những bài nghe phù hợp để dễ dàng tiếp thu và sau đó sẽ dần nâng cấp độ bài nghe như thế việc học sẽ vô cùng hiệu quả, tuy chậm mà chắc.

3. Hãy nghe tiếng Anh thường xuyên

Học bất cứ điều gì cũng cần sự khổ luyện, kiên trì, tích lũy và luyện nghe tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Nếu bạn muốn kỹ năng nghe tiến bộ nhanh thì việc luyện tập thường xuyên là điều rất cần thiết.

Hãy xem việc nghe tiếng Anh như một thói quen hàng ngày. Thời gian nghe tùy thuộc vào thời gian biểu của bạn có thể nghe 30 phút hay nhiều hơn là 1 – 2 tiếng, nghe bất cứ nơi đâu khi lái xe đến công ty, chơi thể thao hay vào giờ nghỉ trưa. Chắc chắn công sức, thời gian bạn bỏ ra sẽ thu về kết quả ngoài mong đợi.

4. Hãy nghe, đọc, lặp lại

Lặp lại là cách nhớ đơn giản nhất để học tiếng anh

Đây là một trong những bí quyết rất hiệu quả mà bất cứ người giỏi tiếng anh nào cũng đã áp dụng. Đầu tiên, khi bạn nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, cố hiểu ý chính.

Sau đó vừa nghe vừa đọc lại những gì nhân vật đã nói trong bài nghe, hãy nhớ đọ lại đúng âm, ngữ điệu, các khoảng nghĩ, như thế sẽ giúp miệng quen với mặt âm, não bộ sẽ ôn lại các từ vựng đã biết và học thêm các từ vựng mới bằng âm thanh. Hãy lặp lại nhiều lần cho đến khi thuộc và quen cách phát âm.

5. Chép lại những gì mình nghe được

Nhiều người nghĩ rằng học nghe tiếng Anh thì chỉ cần tai hoạt động, nhưng dù là học kỹ năng nào thì cũng có sự liên kết gắn bó với nhau. Học nghe cũng vậy, tai nghe, miệng đọc, mắt nhìn, tay phải ghi chép có như thế mới giúp việc học đạt hiệu quả cao, rèn luyện thêm những kỹ năng còn lại.

Hãy áp dụng đúng theo các bước:

  • Nghe, đọc, lặp lại.
  • Nghe và ghi chép lại những gì nghe được, so sánh với bản gốc, sữa lỗi.
  • Học từ vựng mới, sau đó quay lại bước đầu tiên và cứ lập lại cho đến khi nắm rõ được nội dung đoạn nghe.

Hi vọng với những chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp mọi người biết thêm được những cách luyện nghe tiếng anh thú vị, đơn giản, phù hợp. Chỉ cần bạn quyết tâm, có lòng tin, sự cố gắng thì chắc chắn bạn sẽ thành công!

Bạn cần tư vấn về việc học tiếng anh vui lòng truy cập website https://yola.vn

 

>> Tổng hợp những cách dạy con ngoan không cần đòn roi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *