Cách thi công ván khuôn dầm sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Chắc hẳn những người am hiểu về ngành xây dựng đã biết một số thông tin về ván khuôn dầm sàn nhưng không phải ai cũng biết cách thi công đúng kỹ thuật loại hình này. Mỗi công đoạn đều có quy trình thực hiện riêng, hãy tham khảo ở bài viết này nhé. 

Yêu cầu trong thi công ván khuôn dầm sàn 

Ván khuôn dầm sàn là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong quá trình thi công công trình. Không phải cứ lắp đặt bừa bãi không tuân theo một quy tắc nào là có thể đưa vào sử dụng mà cần có quy trình và yêu cầu cụ thể. Từ bước bắt đầu bản thiết kế tới bắt tay vào thực hiện cần đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật để đem tới hiệu quả tối đa. 

Để đổ bê tông tạo thành khối, biện pháp duy nhất ít tốn kém mà đem tới hiệu quả nhất là sử dụng cốp pha. Thiết kế của thiết bị này dựa trên nguyên lý âm dương hiện đại cùng nguyên tắc giằng đỡ. 

Để thi công được cốp pha dầm sàn thì cần những người thợ, kỹ sư am hiểu chuyên môn, khéo léo và tỉ mỉ trong từng chi tiết để cho ra kết quả là những thiết bị cốt pha trên công trình có độ chắc chắn, bền bỉ, tránh những rủi ro không đáng có xảy đến. Đặc biệt yêu cầu quan trọng nhất trong thi công cốp pha dầm sàn là cần đảm bảo khả năng chịu lực tốt mới có thể tiếp tục các giai đoạn tiếp theo. 

Những lưu ý khi thi công ván khuôn dầm sàn

Không phải tùy ý thực thi không theo công thức nào là có thể tạo ra được ván khuôn dầm sàn mà nó cần phải lắp đặt theo đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn sau: 

  • Điều đầu tiên là thiết kế sao cho ra kết quả là mô hình đúng kích thước, hình dáng theo tiêu chuẩn quy định hiện hành trong ngành xây dựng. Ván khuôn sau khi sử dụng xong vẫn không bị cong vênh. 

  • Ván cốp pha là bộ phận quan trọng trong tạo khuôn đúc bê tông để tăng độ cứng tối đa, đem đến sự chắc chắn nhất, ổn định. 

  • Dễ dàng thao tác lắp đặt và tháo dỡ giúp công nhân hoàn thành công việc vượt tiến độ đã đề ra và tiết kiệm sức lực một cách tối đa. 

  • Khi lắp đặt cốp pha sàn, phải tiến hành theo hướng dẫn quy chuẩn lắp đặt để các chi tiết ghép nối với nhau kín nhất, tạo thành một khối liền kề. Phần cốp pha dầm sàn cần được lắp trước phần cốt thép để hệ thống đảm bảo đi theo đúng tiêu chuẩn. 

  • Những loại ván khuôn dầm sàn có trọng lượng lớn nên cần tính toán khoảng cách giữa bộ phận vách khuôn với cốt thép để tăng khả năng chịu lực một cách tốt nhất. 

Hướng dẫn tháo dỡ ván khuôn dầm sàn dễ dàng nhất sau khi sử dụng

Điều đầu tiên cần quan tâm trước khi tháo dỡ ván khuôn dầm sàn là cần đảm bảo rằng kết cấu bê tông đã hoàn thiện đủ để chịu tất cả các lực ép xuống và đúng kích thước, hình dáng theo kết cấu công trình.

Cách tháo dỡ công cụ này đơn giản nhất: 

  • Với tấm sàn sẽ giữ lại toàn bộ đà giáo và các cây cột chống ở dưới tấm sàn sắp đổ bê tông.

  • Tiếp tục tháo gỡ cột chống cốp pha nằm ở tấm sàn dưới nữa, chỉ giữa lại cột chống an toàn với khoảng cách khoảng tầm 3m, dưới các dầm sẽ có các nhịp lớn hơn 4m. 

  • Với bản dầm vòm có khẩu nhỏ hơn 2m thì khi chất lượng bê tông đạt 50% thì ván khuôn dầm sàn mới được tháo dỡ. Còn với dầm vòm có khẩu lớn hơn 2 – 8m thì cốp pha sẽ được tháo khi bê tông đã đạt cường độ trên 70%. 

Ván khuôn dầm sàn là công cụ không thể thiếu và có vai trò vô cùng quan trọng trong tạo khối bê tông. Ngoài sử tỉ mỉ, chi tiết, thì người lắp cần phải nắm rõ các quy chuẩn lắp đặt để đảm bảo sự chắc chắn nhất, an toàn nhất của ván khuôn dầm sàn. 

==> Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *