Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết đang lan nhanh đáng báo động ở mọi tình thành trên cả nước. Sau đây là vài lời khuyên của meonuoidaycon.net tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh sốt xuất huyết có sức đề kháng tốt hơn.

Cung cấp nhiều nước cho bệnh nhân

Bệnh nhân sốt xuất huyết có đắc điểm sốt cao, mệt mỏi do đó ăn uống cũng sẽ kém đi. Vì thế một chế độ ăn phù hợp sẽ cung cấp dưỡng chất cần thiết nhất cho cơ thể ngưởi bệnh. Lưu ý cho người bệnh uống nhiều nước, quan trọng nhất là bù nước, điện giải như uống oresol.

Ngoài ra tăng cường cho người bệnh uống các loại nước trái cây, nước quả ép hoa quả (như cam, bưởi, nước chanh, nước dừa) vì chúng chứa nhiều khoáng chất và vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp thành mạch bền tốt hơn sẽ làm tình trạng bệnh giảm đi.

Ăn thức ăn dạng lỏng

Nên cho người bệnh ăn các thức ăn dạng lỏng và mềm như cháo, súp để dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng. Bởi hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng có trong cháo hay ngũ cốc sẽ đảm bảo rằng cho bạn có đủ sức chống lại căn bệnh.

Đặc biệt nếu trẻ bị sốt xuất huyết, nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất với trẻ là uống sữa, cho trẻ ăn vừa phải không nên ép trẻ ăn trong thời gian trẻ bệnh. Bên cạnh đó tích cực bổ sung các món ăn giàu đạm, giàu vitamin a, kẽm có trong  trứng, thịt, sữa…để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Kiêng ăn dầu mỡ

Với người bị bệnh sốt xuất huyết, cần kiêng ăn các loại đồ ăn nhiều chất béo, thực phẩm xào rán, gia vị nóng, chua cay bởi chúng rất khó tiêu cũng không có nhiều dinh dưỡng gì cho bệnh nhân cả.

Cho trẻ ăn nhiều bữa

 Cần kiêng ăn các loại đồ ăn nhiều chất bé

Trẻ bị mắc sốt xuất huyết đang trong thời gian hồi phục bố mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ nhiều hơn. Lúc này trẻ ăn còn chưa ngon miệng, chán ăn bố mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn của trẻ ra nhiều lần, cho trẻ ăn nhiều cháo, uống nhiều sữa.

Tăng cường bổ sung cho trẻ vitamin A, khoáng chất, vitamin D, sắt vào thực đơn hàng ngày nhằm giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ, tránh tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng về sau.

Uống nhiều nước ép hoa quả

Trong nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin nhất là vitamin C là chất chống oxy hóa hiệu quả, kích hoạt cơ thể sản xuất collagen và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Các loại nước trái cây từ cam, dứa, ổi,… tăng khả năng sản xuất lympho bào, chống nhiễm virus vì thế bệnh nhân sốt xuất huyết nên uống nhiều loại nước này.

Tình trạng bùng phát dịch sốt xuất huyết hiện nay chưa có dấu hiệu hiệu chấm dứt, hơn thế loại bệnh này còn chưa có vacxin phòng bệnh cũng như điều trị dứt điểm. Vậy nên bạn cần có kiến thức nhất định đề bị sốt xuất huyết cho người thân. Cũng như có chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh sốt xuất huyết phù hợp.

>> Xem thêm: Thực phẩm bà bầu nên tránh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *