Hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng trên win 10

Làm sao để chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả cho win 10 mà không cần đến phần mềm của bên thứ 3? Tham khảo những hướng dẫn sau đây bạn sẽ giúp máy tính của mình được tối ưu hơn.

Ổ cứng bị phân mảnh

1. Nguyên nhân và tác hại của việc phân mảnh ổ cứng

Đầu tiên chúng ta cần biết nguyên nhân ở cứng phân mảnh là do đâu? Việc bạn thường xuyên tải cài đặt các file, test phần mềm thường xuyên hay di chuyển file, cài đặt và gỡ bỏ các phần mềm nhiều có thể làm cho ở cứng máy tính bị phân mảnh.

Tác hại của ở cứng bị phân mảnh là gì? Đó là chúng làm cho việc truy xuất dữ liệu của máy bạn rất chậm và nhiều khi còn khiến máy bị đơ hay giật. Nếu quá trình này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho ổ cứng của bạn bị hỏng. Để cải thiện điều này bạn có thể thực hiện những bước sau mà không cần dùng đến phần mềm của bên thứ 3.

2. Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng

Đầu tiên, bận cần kiểm tra lại tình trạng ổ cứng của máy tính bằng cách vào My Computer >> chuột phải chọn Properties >> chọn Tools >>  chọn Erros Checking >> OK.

Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng

Microsoft đã cung cấp sẵn cho chúng ta công cụ tối ưu hóa ổ cứng Disk Defragmenter trên Windows nhằm chống phân mảnh ổ cứng. Bạn có thể thực hiện bằng các thao tác thủ công như sau: vào Menu Start >> vào ô tìm kiếm gõ tìm cụm từ Disk Defragmenter >> sau đó tiến hành mở phần mềm lên.

Một ô cửa mới sẽ hiện ra, hiển thị cho chúng ta đầy đủ các ổ đĩa và tình trạng ổ đĩa của máy. Lúc này, hãy chọn vào vùng bạn muốn chống phân mảnh sau đó chọn phân tích ổ cứng Analyze và tiến hành chống phân mảnh bằng cách chọn Optimize. Chờ hệ thống xử lý xong là hoàn thành.

3. Hướng dẫn đặt lịch để máy tự động chống phân mảnh ổ cứng

Thông thường trong cài đặt mặc định, hệ thống windows sẽ có chức năng tự động phân tích và chống phân mảnh mỗi tuần. Bạn có thể tùy chỉnh lịch trình bằng cách vào giao diện cửa sổ của Disk Defragmenters >> chọn Change settings >> Chọn theo mong muốn và nhu cầu sử dụng của bạn >> chọn OK để kết thúc.

Chống phân mảnh ổ cứng là một cách để giúp cải thiện hiệu năng ổ cứng của máy. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn thực hiện công việc này thường xuyên. Thời gian hợp lý để bạn thực hiện chống phân mảnh là 1 tháng 1 đến 2 lần là đủ.

Chống phân mảnh ổ cứng chỉ thực hiện cho ổ cứng HDD. Với các ở cứng ngoài như SSD bạn không nên thực hiện chống phân mảnh cho chúng vì  cách hoạt động của SSD hoàn toàn khác so với HDD truyền thống.

Nếu bạn tích cực chống phân mảnh cho cả ổ cứng SSD không những không giúp nó cải thiện hiệu năng mà còn có thể khiến nó bị giảm tuổi thọ.

Như vậy là bạn đã hiểu rõ về tác hại của việc ổ cứng bị phân mảnh và cách thức khắc phục chống phân mảnh ổ cứng một cách rất đơn giản mà không cần thêm một phần mềm của bên thứ 3 nào khác. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *