Định cư ở Mỹ bao lâu thì có thẻ xanh

Đối với những người mà đang có ý định hay chuẩn bị sang Mỹ để định cư và bắt đầu cuộc sống mới thì có không ít những câu hỏi cần được tìm hiểu, vấn đề định cư ở Mỹ bao lâu thì có thẻ xanh cũng đang được mọi người thắc mắc. Vậy hãy cùng meonuoidaycon tìm hiểu bài viết dưới đây sẽ giải quyết vấn đề trên nhé.

1.Thẻ xanh được hiểu như thế nào?

Điều kiện để sở hữu thẻ xanh tại Mỹ

Thẻ xanh được viết tắt của người được hưởng quy định thường trú nhân. Trước đây thẻ xanh được gọi là thẻ xanh. Sau đó được đổi thành màu trắng và hiện tại là màu hồng.

Thường thì thẻ xanh sẽ có giá trị trong vòng 10 năm không kể trường hợp người công dân Mỹ được bảo lãnh cho vợ hoặc chồng.

2. Định cư ở Mỹ bao lâu thì có thẻ xanh?

Việc định cư ở Mỹ bao lâu để có thẻ xanh cũng phụ thuộc vào từng loại thẻ:

Thẻ xanh 2 năm tại Mỹ

Với loại thẻ này chỉ dành cho những người được công dân Mỹ bảo lãnh dưới hình thức là vợ hoặc chồng (đã đính hôn). Trường hợp đã có thẻ xanh phải đảm bảo yêu cầu: vẫn cần phải duy trì hôn nhân với người bảo lãnh (phải là công dân Mỹ) và những người đã có thẻ xanh không được rời khỏi Mỹ 6 tháng/năm.

Loại thẻ xanh này áp dụng cho thời gian định cư ở Mỹ là 2 năm và phải thực hiện đúng những điều kiện nêu trên. Nếu trường hợp không đáp ứng được những điều kiện này thì họ sẽ không thể đổi sang thẻ vĩnh viễn được và họ có thể sẽ bị trục xuất trả về nước sau khi thẻ xanh hết hạn.

Thẻ xanh 10 năm tại Mỹ

Được sở hữu thẻ xanh 10 năm ngay sau khi gỡ bỏ được những điều kiện cư trú 2 năm thẻ xanh. Trong trường hợp mà chủ thẻ vẫn chưa được nhập quốc tịch nhưng vẫn muốn cư trú thì cứ sau 10 năm thì chủ thẻ cần gia hạn lại thẻ xanh và trong điều kiện không được rời khỏi Mỹ trong vòng một năm.

Chủ thẻ phải đến cơ quan chức năng có liên quan để xin giấy phép tái nhập cảnh nhằm bảo về tình trạng cư trú của mình.

Muốn chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ vĩnh viễn bằng cách nào?

Thẻ xanh 2 năm dành cho diện đầu tư định cư tại Mỹ theo chương trình định cư Eb5, bảo lãnh vợ hoặc chồng. Muốn chuyển sang thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng cư trú thì chủ thẻ phải nộp đơn hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện, trong vòng 3 tháng trước khi hết hạn.

+ Chủ thẻ phải nộp mẫu đơn I-751 xin hủy bỏ những điều kiện thường trú để hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện đối với trường hợp hôn nhân.

+ Chủ thẻ phải nộp mẫu đơn I-829, đơn xin hủy bỏ những điều kiện cư trú của doanh nhân.

3. Quy trình xử lý hồ sơ khi định cư tại Mỹ

Các bước xử lý hồ sơ khi định cư tại Mỹ

Bước 1: Công dân bảo lãnh bạn ở Mỹ sẽ mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở cư trú và nhập tịch nơi mà họ đang cư trú.

Bước 2: Khi đã được USCIS duyệt hồ sơ bảo lãnh đó thì họ sẽ gửi về cho người bảo lãnh. Đồng thời họ sẽ chuyển đến trung tâm khiếu kháng quốc gia để tiếp tục quá trình giải quyết hồ sơ.

Bước 3: Khi hồ sơ đã đến lượt giải quyết, nghĩa là NVC đã hoàn tất xong thủ tục cần thiết và sẽ thông báo cho chủ thể sau đó chuyển hồ sơ bảo lãnh về bộ phận liên quan.

Bước 4: Nộp đơn lên lãnh sứ quán của Hoa Kỳ để phỏng vấn và người bảo lãnh sẽ không được tham gia phỏng vấn.

Như vậy qua bài biết trên chúng ta đã biết được là nếu muốn định cư ở Mỹ bao lâu thì có thẻ xanh. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn và có cuộc sống vui vẻ tại vùng đất mới. Chúc các bạn may mắn

Bạn cần tham khảo về các chương trình định cư nước ngoài vui lòng liên hệ (84 24) 39 367 967 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Phòng 611, Lầu 6, Press Club, 59A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ.

 

>> Kinh nghiệm du học canada – Những điều cần biết trước khi lên đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *