Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền một tháng?

Khi tìm hiểu chi phí du học Nhật, rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh chỉ tìm hiểu các khoản phí trong nước mà không tìm hiểu rõ các khoản phí khi sinh sống và học tập tại Nhật. Vậy du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền một tháng?

Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền một tháng?

Bên cạnh khoản phí đào tạo và xử lý thủ tục hồ sơ trong nước, du học sinh Nhật còn cần chi trả các khoản phí khi sinh sống và học tập tại trường Nhật. Gồm các khoản phí cơ bản như:

Học phí trường Nhật

Phí trường Nhật phụ thuộc vào hệ đào tạo và trường học mà bạn đăng ký. Thông thường, các trường công lập sẽ có mức học phí thấp hơn nhiều so với trường tư.

Nếu bạn đăng ký trường Nhật ngữ, mức học phí sẽ dao động trong khoảng 540.000 yên/năm – 780.000 yên.năm. Thời gian đào tạo tiếng Nhật sẽ từ 1-2 năm, phụ thuộc vào trình độ của bản thân.

Sau khi hoàn thành chương trình tại trường Nhật ngữ, bạn có thể thi lên các trường Senmon ( trường chuyên môn) hay trường đại học. Phí đào tạo tại trường senmon dao động khoảng 700.000 – 900.000 yên/năm, chưa gồm phí nhập học.

Trường đại học được quy định theo nhóm trường, cụ thể: đại học Công lập và Quốc gia sẽ dao động trong khoảng 540.000 Yên/năm + phí nhập học 280.000 Yên cho cả bậc đại học và cao học.​ Nhóm trường tư thục cao hơn, từ 875.000 – 3.700.000 Yên/năm + phí nhập học từ 235.000 – 1.300.000 yên cho bậc đại học.

Tiền thuê chỗ ở

du học nhật bản tốn bao nhiêu tiền

Cùng với tiền học thì tiền thuê chỗ ở cũng chiếm một khoản lớn trong phí sinh hoạt tại Nhật. Tùy vào từng hình thức thuê mà mức phí sẽ có sự chênh lệch. Cụ thể:

Ký túc xá là loại hình nhà ở có mức thuê rẻ nhất, bạn cũng sẽ hạn chế được phí mua sắm đồ điện và các món đồ gia dụng cần thiết. Thêm đó, ký túc thường khá gần trường, giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại hiệu quả. Phí ký túc dao động khoảng 130.000 – 160.000 yên/3 tháng.

Homestay là loại hình nhà trọ mà học sinh sẽ sinh sống cùng với gia đình của người bản địa. Việc này giúp bạn có thêm cơ hội học hỏi về văn hóa, nếp sống và nhanh chóng thích ứng với cuộc sống của người Nhật. Giá thuê khoảng 80.000 yên – 100.000 yên/tháng.

Thuê trọ khá đắt, vì thế, bạn có thể rủ bạn bè thuê chung để tiết kiệm chi phí. Mức phí dao động trong khoảng 20.000 – 40.000 yên. Thêm đó, bạn còn phải chi trả thêm một số khoản phụ phí như tiền điện, nước, ga…

Các khoản phí ăn uống, sinh hoạt

Chi phí ăn uống và sinh hoạt sẽ có sự chênh lệch tùy vào địa điểm mà bạn sinh sống. Tại các thủ đô và thành phố lớn như Tokyo, Osaka, mức phí sinh hoạt sẽ tăng lên.

Cụ thể, phí ăn uống sẽ rơi vào khoảng 20.000 yên/tháng. Nếu bạn tự nấu ăn thì có thể tiết kiệm hơn, khoảng 15.000 yên/tháng.

Thuốc và thực phẩm

Tại Nhật, thuốc khá đắt nên bạn cần giữ gìn sức khỏe thật tốt. Thêm đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm một vài loại thực phẩm như vitamin C, tảo viên…để bổ sung thêm dưỡng chất.

Các khoản phí đi lại

Ngoài ra, bạn còn tốn một số khoản phụ phí như phí đi lại hay điện thoại…Xe buýt tại Nhật tầm 200 yên/ lượt, tàu điện ngầm từ Yokohama đến Shizuoka khoảng 3.500 yên…Để tiết kiệm tiền, bạn  có thể sử dụng xe đạp để di chuyển với giá thuê tầm 10.000 yên/chiếc/tháng.

Trên đây là các khoản phí học tập và sinh hoạt tại Nhật, giúp bạn trả lời câu hỏi “Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?”. Nếu còn những thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với du học Nhật Bản Thanh Giang theo số hotline 091 858 2233 để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *