Giải đáp thắc mắc vấn đề cho trẻ bú đêm có tốt không?

Hầu hết mọi đứa trẻ đều có khuynh hướng bú đêm khi ngủ, tuy nhiên xoay quanh vấn đề này có rất nhiều ý kiến trái chiều đưa ra. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cho trẻ bú đêm có tốt không trong bài viết sau đây nhé!

Bú đêm cần thiết cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Theo các chuyên gia đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vì vừa giàu dưỡng chất lại dễ tiêu hóa. Cho nên trẻ luôn bú mẹ nhiều cả ngày lẫn đêm. Nếu trẻ nhà bạn trong độ tuổi này thì việc bú đêm là rất cần thiết, đừng ngại cho trẻ bú.

Tuy nhiên có thể cho trẻ bú đêm nhiều vào độ tuổi từ 0 đến 3 tháng tuổi, từ 3 tháng tuổi trở đi mẹ có thể “cắt” một vài cữ bú đêm, chỉ cho bé bú từ 1-2 lần. Vậy trẻ bú đêm có tốt không?

Dưới 6 tháng tuổi vẫn nên cho trẻ bú đêm

Bú đêm vì ban ngày bú không đủ

Điều này hoàn toàn đúng với những trẻ độ tuổi sơ sinh, nhũ nhi bởi thời gian này trẻ chủ yếu bú sữa mẹ nên việc bú đêm là điều đương nhiên vì lượng sữa ban ngày bé bú chưa đủ, chưa no bụng.

Song nếu bé nhà bạn trên 6 tháng tuổi vẫn còn thói quen này thì bạn nên khắc phục ngay. Bởi lúc này trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, bột loãng cộng thêm sữa mẹ, sữa công thức. Như vậy bé đã có đủ lượng thức ăn nhất định trong ngày mà vẫn dậy đòi bú đêm mẹ có thể do bé khó ngủ, việc dậy bú đêm này chỉ để ngậm ti mẹ ngủ tiếp. Tốt nhất mẹ nên tập cho bé bỏ thói quen này sớm.

Chuẩn bị sẵn sữa công thức

Với nhiều mẹ ít sữa thì để tiết kiệm thời gian cũng như để bé no bụng thì hay pha sữa công thức để sẵn, khi bé khóc đêm sẽ cho bé bú liền. Điều nay hoàn toàn không nên áp dụng, vì như vậy ảnh hưởng đến chất lượng sữa pha sẵn, gây hại hệ tiêu hóa của trẻ.

>> Xem thêm: Chuẩn bị đồ sơ sinh cần thiết

Vừa bú vừa ngủ

Không nên cho trẻ vừa bú vừa ngủ

Tuyệt đối không cho bé nhà bạn vừa ngủ vừa bú mẹ, ngoại trừ trường hợp bé khó ngủ cần hơi mẹ. Tất nhiên cũng không nên tập cho bé thói quen ấy bởi như vậy bé sẽ quen hơi và sẽ không ngủ khi không có mẹ. Việc cho trẻ vừa ngủ vừa bú khiên bé dễ bị sặc sữa, nôn trớ khi ngủ. Thậm chí còn gây đến vấn đề mất ngủ ở trẻ em.

Khi nào trẻ không cần bú đêm?

Giai đoạn bé từ 6 tháng tuổi sẽ không cần bú nhiều về đêm nữa, vì bé đã bước sang độ tuổi ăn dặm. Song mẹ cần nhớ không nên cho bé ăn quá no vào bữa tối trước khi ngủ sẽ khiến bé đầy bụng, khó tiêu gây mất ngủ hoặc tỉnh dậy nửa đêm quấy khóc. Bên cạnh đó mẹ cũng nên cho bé ăn thực phẩm loãng, dễ tiêu hóa bởi hệ tiêu hóa của bé còn non kém.

Nhìn chung trên đây là những trường hợp trẻ bú đêm thường gặp nhất, các mẹ dựa vào độ tuổi và thể trạng bé nhà mình mà có hình thức cho trẻ bú hợp lý. Không nên tập cho bé thói quen bú đêm quá nhiều lần vừa làm bé ngủ không đủ giấc lại vừa khiến cho bé chậm phát triển. Tất nhiên vào những trường hợp trẻ ốm, đau răng,… thì việc nuông chiều trẻ một đêm cũng không vấn đề.

Nhìn chung, trẻ bú đêm có tốt không thì còn tùy vào thời điểm. Tuy nhiên, trẻ bú đêm thực sự không tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *