Hướng dẫn xử lý 5 lỗi thường gặp khi nộp thuế điện tử

Thuế điện tử đã dần trở nên phổ biến và được hầu hết các doanh nghiệp triển khai sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như kê khai và nộp thuế điện tử thường sẽ không tránh khỏi việc gặp những lỗi thông thường. Nếu như việc thực hiện kê khai thuế trên phần mềm HTKK hay bị báo lỗi htkk has stopped working thì với việc nộp thuế điện tử sẽ thường gặp 05 lỗi cơ bản như sau:

Lỗi đăng ký sai thông tin

Lỗi này thường xảy ra khi kế toán thực hiện việc đăng ký bị sai thông thông tin về ngân hàng hoặc thông tin đăng ký của doanh nghiệp. Để xử lý lỗi sai này, kế toán doanh nghiệp có thể thực hiện theo cách sau:

+ Đăng ký nhầm thông tin về ngân hàng: Kế toán nên đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để đề nghị hủy. Khi đó, chi nhánh ngân hàng đăng ký nhầm sẽ có căn cứ để từ chối đăng ký nộp thuế của kế toán;

+ Sai thông tin đăng ký của doanh nghiệp: Kế toán nên liên hệ trực tiếp với chi nhánh ngân hàng để đề nghị hỗ trợ hủy đăng ký nộp thuế điện tử;

nộp thuế điện tử

Có lỗi về email

Một số lỗi về email có thể kể đến như: Sai email, email không còn khả dụng, quên mật khẩu đăng nhập email…

Việc xử lý lỗi về email sẽ được thực hiện như sau: kế toán có thể tiến hành liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ nộp thuế tại Cục thuế để được hỗ trợ trực tiếp.

Ghi kỳ nộp thuế theo quý

Thực sự thì đây không phải là lỗi, tuy nhiên, rất nhiều kế toán gặp sai sót trong việc ghi kỳ nộp thuế theo quý. Chính vì vậy, kế toán cần phải lưu ý rằng: Định dạng trường của kỳ thuế là mm/yyyy. Vậy nên với những khoản thuế nộp cho quý hoặc năm thì sẽ nhập một tháng bất kỳ trong quý/năm và ghi trình chi tiết trong mục ghi chú.

Lỗi chứng từ không thành công tại Ngân hàng

Lỗi này xảy ra thường là do mã cơ quan thuế không hợp lệ hoặc không tìm thấy kho bạc nhà nước trước khi nộp thuế điện tử.

Trong trường hợp này, kế toán cần liên hệ trực tiếp tới nhóm hỗ trợ thuế điện tử tại Cục thuế theo thông tin liên hệ trong phần xử lý lỗi về email phía trên để được hỗ trợ trực tiếp nhé.

Điều kiện để doanh nghiệp được kê khai thuế dự án đầu tư là gì?

Quyết toán thuế TNCN muộn sẽ bị phạt thế nào? 

Sau khi đã tiếp nhận lỗi, nhóm hỗ trợ sẽ thông báo tới ngân hàng nơi phát sinh lỗi và báo cáo cho kế toán lập lại giấy nộp tiền khi ngân hàng đã bổ sung các mã thiếu trong danh mục.
Xử lý lỗi không thành công tại ngân hàng

Xảy ra lỗi này thường là do tài khoản doanh nghiệp không đủ số dư khi nộp thuế điện tử, cụ thể:

+ Số dư tài khoản sau khi trừ đi khoản thuế không đủ hạn mức tối thiểu mà ngân hàng quy định;

+ Số dư tài khoản hiện tại không đủ để nộp thuế;

Kế toán lúc này cần tiến hành chuyển tiền vào tài khoản dùng để trích nợ, đảm bảo đủ điều kiện về hạn mức tối thiểu sau khi trừ tiền thuế thì mới có thể nộp thuế thành công.

Hiện tại, việc triển khai sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử đã được nhiều doanh nghiệp triển khai và mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Trong bài viết này đã thống kê 05 lỗi thường gặp khi nộp thuế điện tử và hướng dẫn các bước chi tiết để tiến hành nộp thuế điện tử cho các doanh nghiệp. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các kỹ năng để có thể xử lý sai sót khi thực hiện nộp thuế điện tử và triển khai sử dụng nộp thuế điện tử một cách rộng rãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *