Không thể bỏ qua – 5 bước dạy con sống tự lập

Tự lập – một trong những yếu tố giúp con cái thành công sau này. Chính vì thế mà bố mẹ cần phải dạy con tự lập ngay từ khi còn nhỏ để chúng có tương lai tốt nhất. Dưới đây là 5 bước dạy con sống tự lập mà meonuoidaycon.net muốn chia sẻ cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bước 1: Dạy trẻ những kỹ năng cần thiết trước tiên

Không thể bỏ qua - 5 bước dạy con sống tự lập

Để dạy con sống tự lập thì trước tiên bố mẹ cần dạy con những kỹ năng cơ bản như:

– Kỹ năng chăm sóc bản thân: Cha mẹ nên dạy con cách tự gấp quần áo của mình, tự đánh răng, tự đi, tự ăn uống,… để hình thành thói quen cho trẻ – thói quen không phụ thuộc vào người khác.

– Kỹ năng giữ vệ sinh: Giữ vệ sinh cho chính bản thân trẻ và môi trường xung quanh là điều mà bố mẹ cần dạy con để con trở thành những đứa trẻ văn minh và tự lập. Có rất nhiều trẻ 2-3 tuổi đã biết đi vệ sinh đúng chỗ, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định, dọn đồ sau khi chơi xong,…

– Kỹ năng giúp đỡ người khác: Độ tuổi 2-4 tuổi, bố mẹ nên cho trẻ biết giúp đỡ người khác là một việc làm tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ mà bé có thể giúp và tự làm được như: bật quạt, ti vi, lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây,…

Bước 2: Cha mẹ nên kiên nhẫn dạy con

Không thể bỏ qua - 5 bước dạy con sống tự lập

Bước thứ 2 trong cách dạy con sống tự lập đó chính là cha mẹ cần phải thật kiên nhẫn khi dạy con. Nên đầu tư thời gian cho con là một trong những cách tạo cho con một tương lai tốt nhất. Nên lắng nghe lời nói, hành động của con để biết cách xử lý và giải quyết những vấn đề theo hướng tích cực nhất. Đơn giản như thay vì xỏ giày giúp trẻ thì bạn hãy quan sát cách bé đang cố gắng mang giày vào chân và hướng dẫn cho bé khi bé thực sự cần.

>>Xem thêm:

Bước 3: Tạo một môi trường có tính tổ chức

Thông thường trẻ con thường rất nhạy cảm trong việc bắt trước những việc làm của người lớn. Vì thế mà mọi việc làm của các thành viên trong gia đình đều có thể được trẻ ghi nhận lại một cách âm thầm và sẽ bắt chước khi chúng học được. 

Không thể bỏ qua - 5 bước dạy con sống tự lập

Lúc này, cha mẹ nên là người làm việc có kế hoạch và có tổ chức về thời gian, không gian. Ví dụ đơn giản là bữa sáng sẽ ăn ở đâu, lúc nào, mỗi ngày làm việc nhà vào giờ nào, đồ đạc để ở đâu,.. – là những điều người lớn lập kế hoạch và thực hiện hàng ngày để tạo thói quen cho trẻ.

Bước 4: Phân công công việc cho mỗi người

Không thể bỏ qua - 5 bước dạy con sống tự lập

Mỗi người trong gia đình đều có một công việc riêng, nhưng trách nhiệm chung của mọi người vẫn là vun đắp nên một tổ ấm hạnh phúc nhất. Vì thế ngay cả bé cũng cần có những công việc cụ thể cần làm trong gia đình, khi bạn giao việc vừa sức cho bé cùng với những câu khen ngời trẻ sẽ hãnh diện vì là một thành viên trong gia đình và làm việc đó tốt nhất.

Bước 5: Khuyến khích trẻ lao động

Khuyến khích trẻ lao động cũng là điều rất cần thiết bởi lao động mang đến cảm giác được giải phóng năng lượng và đem lại những niềm vui. Việc tạo môi trường lao động cho trẻ làm việc và khen ngợi chúng sẽ là những biểu hiện tích cực để khích lệ bé. Bé sẽ vui hơn, ngoan hơn và đặc biệt là trẻ sẽ sống tự lập hơn.

Không thể bỏ qua - 5 bước dạy con sống tự lập

Bên cạnh những công việc được giao thì bạn cũng có thể tổ chức những sự kiện đơn giản để trẻ thích ứng với việc làm đơn giản của mình trong một sự kiện. Với bữa tiệc nhỏ này thì bạn và những người thân trong gia đình sẽ cùng với bé tự tổ chức, trang trí và sắp xếp mà không cần đến sự hỗ trợ của công ty sự kiện. Bạn nên giao cho bé những công việc mà phù hợp với tiêu chuẩn của bé và gia hạn thời gian để bé làm được nhanh nhất.

Trên đây là các bước dạy con sống tự lập mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn dạy con sống tự lập một cách đúng đắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *