Mách bạn cách làm giá đỗ tại nhà an toàn

Tại sao không tự tay làm cho mình những cân giá đỗ béo mập, an toàn tại nhà bằng những nguyên liệu đơn giản? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm giá đồ tại nhà trong bài viết này nhé.

Theo quan niệm trong Đông y giá đỗ có vị nhạt hơi the, tính mát lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa giải độc cho cơ thể. Và hiện tại ở Việt Nam giá đỗ cũng được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau từ món xào, món nấu đến ăn sống kèm phở, canh chua. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ không có lương tâm làm giá đỗ bán ra thị trường toàn ủ hóa chất, sử dụng thuốc kích thích cho giá lên nhanh thu lợi nhuận cao. Trước tình hình nguy hiểm đó, các bà nội trợ có thể tự làm giá đỗ bằng 3 cách làm giá đỗ tại nhà sau đây:

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre

Đây là cách làm truyền thống của người Việt ta vừa đơn giản, hiệu quả và tốn ít thời gian nhất. Mà thành phẩm cho ra là những mầm giá ngọt ngon, béo mập cây lại ít rễ.

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre

Nguyên liệu cần có:

  • Đỗ xanh: 300gram (tùy thuộc vào số người trong gia đình bạn).

  • Lá tre, chum vại sành để ủ giá.

  • Phên đan, nẹp tre.

Cách làm giá đỗ tại nhà:

Cách làm thì đơn giản thôi, ai cũng có thể thực hiện được hết. Đầu tiên bạn phải chọn đỗ xanh hạt mập, không bị mốc, mối mọt, ngâm nước 8 tiếng, tốt nhất là bạn nên ngâm qua đêm. Sau khi ngâm đem rửa sạch, để ráo và cho vào chum vại. Tiếp đến là đổ nước sấp mặt đỗ, cho lá tre lên trên, chèn thêm phên tre cài chặt miệng chum vài. Úp ngược cho nước chảy hết rồi để nơi thoáng mát.

Cách làm này cho giá mập hơn, lên đều hơn tuy nhiên thời gian đợi mất từ 5 đến 7 ngày. Nếu bạn không có lá tre có thể thay bằng lá chuối mục đích để giá không đâm ra ngoài.

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ

Cách làm này tiện lợi hơn không cần đến chum vại hay lá tre mà các gia đình thành phố có thể dễ dàng áp dụng.

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ

Nguyên liệu cần có:

  • Đậu xanh 100gram, chọn hạt mẩy, to tròn, không mối mọt.

  • 2 chiếc khăn bông to.

  • 1 rổ nhựa.

Cách làm:

  • Tương tự như trên, đỗ đem ngâm 8 tiếng sau đó rửa sạch, để ráo nước.

  • Trải khăn bông ẩm vào rổ và đổ hết giá đỗ vào trong.

  • Quấn chặt khăn, không để hở, dùng vật nặng ép chặt xuống sau đó đem đặt vào nơi thoáng mát, ít ánh sáng.

  • Mỗi ngày đem rổ giá nhúng nước một lần. Sau hai ngày là bạn đã có một rổ giá đỗ béo tròn, trắng tinh cho gia đình rồi.

Không mất quá nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc, làm giá đỗ tại nhà quá đơn giản phải không nào chị em. Vừa tiết kiệm vừa ăn toàn cho gia đình nữa chứ. Thay vì mua giá ngoài chợ đầy thuốc kịch thích thì nay chị em có thể tự làm ở nhà rồi. Nếu bạn làm nhiều giá đừng lo không dùng hết, chỉ cần cho chúng vào túi niloong sau đó hút hết khí ra ngoài và để vào ngăn mát tủ lạnh là bạn có thể để chúng được 2 tuần.

Trên đây cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản cho gia đình bạn. Meonuoidaycon.net chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Kéo dài tuổi thọ đồ gia dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *