Một số bệnh ngoài da dễ gặp ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh làn da dễ gặp những bệnh ngoài da gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe của trẻ. Việc có thể chăm sóc bé sạch sẽ, luôn an toàn và khô ráo giúp đem lại làn da mịn màng, sự thoải mái để trẻ có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Tìm hiểu về một số bệnh ngoài da phổ biến ở trẻ sơ sinh giúp mỗi bậc phụ huynh có phương án phòng tránh, điều trị khi cần thiết dễ dàng hơn.

Tình trạng nổi hạt kê trên da

Đặc điểm của tình trạng này là những hạt mụn nhỏ màu trắng đục, nhô hẳn lên da. Hạt kê xuất hiện trên da trẻ sơ sinh thông thường do ứ đọng của chất bã tích tụ lại và thường xuất hiện tại mũi, gò má, trán, hay thậm chí là bắp tay.

Thông thường, hạt kê ở trẻ sơ sinh sẽ tự biến mất sau vài tuần nên việc cha mẹ cần làm là vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, tránh kỳ cọ mạnh khu vực nổi kê để tránh những tổn thương không mong muốn.

Tình trạng phát ban đỏ ở da

Những mảng ban xuất hiện trên da bé thường có sau vài ngày bé chào đời. Với những nốt giống nốt muỗi cắn, xuất hiện thêm mủ trắng vàng trên đầu nốt ban sẽ biến mất sau khoảng thời gian ngắn. Những vùng phát ban trên da trẻ sơ sinh có thể nằm tại mặt, tay chân,… và việc mà chúng ta cần làm là giữ vệ sinh cho bé, không khiến vết ban vỡ ra có thể khiến tình trạng nhiễm khuẩn xuất hiện gây những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Trẻ sơ sinh nổi mụn đỏ

Nổi mụn đỏ là tình trạng thường thấy ở trẻ sơ sinh bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường những vết mẩn này sẽ biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, tình trạng nổi mụn đỏ có thể xuất phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và chúng ta cần có những lưu ý nhất định nếu muốn có thể chăm sóc bé tốt nhất.

Thông thường, tình trạng trẻ sơ sinh nổi mụn đỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như mụn trứng cá, ban đỏ, tôm ở khu vực mũi và mặt, chàm, rôm sảy hay tình trạng da nhiễm nấm Candida,…với biểu hiện khác nhau, tác động khác nhau tới làn da của bé. Tuy nhiên, dù là vì bất kỳ lý do gì việc làm sao có thể chăm sóc bé trong điều kiện tốt nhất, duy trì mức độ vệ sinh, sạch sẽ cao, làn da bé luôn trong tình trạng khô ráo,… là cách giúp bảo vệ trẻ khỏi những tác động không mong muốn từ các bệnh ngoài da.

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến tình trạng nổi mẩn đỏ sau sốt, có thể tham tham khảo đầy đủ bài viết tại http://yoosun.vn/be-noi-man-do-khap-nguoi-sau-sot.html

Những bệnh ngoài da có thể gặp ở trẻ sơ sinh còn khá nhiều. Thế nhưng, hầu hết đây đều là những bệnh tự phát và biến mất trong vài ngày nếu cha mẹ biết cách chăm sóc trẻ tốt nhất. Tuy nhiên, cũng cần chú ý cho trẻ thăm khám trong trường hợp vấn đề kéo dài hay trở nên trầm trọng hơn để việc điều trị, có phương án xử lý kịp thời và đúng đắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *