Nét độc đáo của trang phục dân tộc người Mông ở Sapa

Trang phục dân tộc của mỗi một dân tộc lại có những nét độc đáo riêng biệt, đặc biệt dễ nhận thấy nhất là ở trang phục dân tộc. Ở Sapa chiếm phần lớn người H’moong sinh sống, mà đặc biệt hơn cả là trang phục người H’mông có những điểm đặc biệt mà không lẫn được vào với bất cứ loại trang phục nào, đó chính là ở hoa văn, họa tiết tuy đơn giản nhưng lại mang một ý nghĩa hết sức quan trọng. Cùng với Marrymeindc.com tìm hiểu ý nghĩa của những loại hoa văn này nhé!

Click Là Đi

Các loại hoa văn truyền thống trên trang phục của người Mông

Các hoa văn mà đồng bào người Mông thường dùng để trang trí lên quần áo hoặc các tác phẩm nghệ thuật là hình kỷ hà, dùng các hình vuông, hình tròn, hình tam giác, các đường thẳng song song hoặc zíc zắc…để tạo hình trên vật cần trang trí. 

Trang trí hoa văn trên các loại vải để làm trang phục  là một điều quan trọng để phân biệt với các ngành người Mông khác nhau trên đất nước như H’Mông đen, H’Mông trắng, H’Mông hoa,…Vải sau khi đã được nhuộm thì những cô gái người Mông sẽ khéo léo thêu lên cổ tay áo, thắt lưng để tạo thành một chiếc áo hoàn chỉnh.

Click Là Đi

Tham khảo: Ghé thăm ngay bản Cát Cát thơ mộng khi đến Sapa

Người H”mông có rất nhiều chi, mỗi chi lại có những đường nét thể hiện văn hóa khác nhau. Người H’Mông đặc biệt rất giỏi bố cục các hình tròn, hình vuông, các đường thẳng đường cong, các hình xoắn ốc để tạo thành những họa tiết có đường nét rất sinh động… Tất cả những họa tiết trên váy áo đều đặc biệt, nổi bật và được làm thủ công, qua bàn tay khéo léo thêu dệt của những cô gái người Mông, thể hiện những nét đời sống thường nhật của người lao động nơi đây.

Click Là Đi

Có 3 nhóm hoa văn đặc trưng của người Mông đen ở Tả Van Sapa: họa hình động vật xung quanh; họa hình cây cỏ, hoa lá; và họa hình công cụ lao động. Bên cạnh đó về màu sắc bạn cũng có thể nhận thấy ngay được sự kết hợp đặc sắc của nhiều màu như xanh, đen, vàng, đỏ,.. cực kì nổi bật nhưng cũng vẫn mang nét gi đó hòa quyện với thiên nhiên, phải chăng cũng là do những họa tiết được thể hiện trên trang phục.

Ngoài việc lựa chọn trang phục thì trang sức la điều không thể thiếu. Người H’ mông thường chọn những trang sức bằng bạc, từ khuyên tai, vòng cổ, vòng chân, kiềng, khuyên tai, nhẫn,… 

Click Là Đi

Chủ yếu các trang phục đều thể hiện những cảnh vật, phản ánh đời sống thường nhật với những hoạt động gắn liền với đời sống nhân dân nơi đây. Từ hoa cỏ, động vật hay là những vật dụng hàng ngày, tất cả đều mang ý nghĩa cho bộ trang phục.

Các họa tiết được các cô gái dân c thêu lên áo, trên cổ áo, thắt lưng của trang phục của bản thân. Hay thêu lên khăn tay, ví,.. để mang tặng cho người mình yêu hoặc thêu lên chăn, gối,… Nếu có dịp đến Sapa, bạn có thể lựa chọn thuê những bộ trang phục truyền thống ở ngay các dọc đường thị trấn hay đến bản Cát Cát, bản Tả Van,…hoặc mua một số đồ lưu niệm nhỏ nhỏ được bày bán về làm quà cho bạn bè, người thân đó nhé.

Có thể bạn quan tâm: Mùa vàng sơn tra trên Tây Bắc bạn đã biết đến chưa?
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *