Những điều cần biết khi mua nguồn máy tính

Nguồn máy tính được xem là bộ phận quan trọng của máy chủ. Nguồn như là trái tim của máy giúp cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống, từ đó máy hoạt động một cách linh hoạt và năng suất. Thế nhưng, có nhiều người thường không quan trọng khi mua nguồn máy tính. Mà thường quan tâm đến các chi tiết khác.

1. Những điều cần biết khi mua nguồn máy tính

Bạn nên biết nguồn máy tính thực sự rất quan trọng. Nhưng đa số người dùng sẽ không biết cách chọn ra sao, giá tiền thế nào và các thông tin kỹ thuật của nguồn? Đặc biệt các máy tính có card cho thiết kế đồ họa lại cần chú trọng hơn khi mua nguồn máy tính.

Những điều cần biết khi mua nguồn máy tính

Các thiết bị như card VGA những hãng sản xuất sẽ ghi thêm các thông số và đi kèm là các PSU công suất bao nhiêu nhằm giúp máy hoạt động tốt.

1.1. Công suất thực của nguồn

Công suất là điều bạn nên quan trâm đầu tiên khi chọn nguồn. Vậy bạn có biết công suất thực là gì không? Đó là công suất định mức có giá trị lớn nhất mà nguồn cung cấp cho các mạch. Khi vượt qua giá trị cao nhất, dòng điện sẽ tăng lượng nhiệt tỏa ra và phá hỏng các linh kiện như điện trở, chip, dây…Và từ đó sẽ cháy nguồn. Nguồn vận hành quá tải sẽ không cung cấp đủ năng suất cho máy là nguyên nhân chết nguồn.

==>> Mua cây máy tính cũ giá rẻ tại Hà Nội

Bạn không nên nhầm lẫn cách nhà sản xuất đặt tên cho nguồn. Ví dụ nguồn AcBel E2 470 công suất thực là 420w. Nhưng nếu không hiểu bạn sẽ nghĩa nguồn có công suất 470w.

Thông thường nguồn 500w đến 600w sẽ có công suất thực đủ nuôi toàn bộ hệ thống.

1.2. Hệ số công suất và hiệu suất

Hai chỉ số chỉ rằng mức độ hiệu quả khi sử dụng nguồn và thường sẽ có giá trị thấp hơn 1. Nếu hiệu suất đo bằng thang 100% thì hiệu suất có được trong thực tế tầm 80%. Phần 20% còn lại là tổng hao hụt nhiệt hoặc các yếu tố khác gây nên.

1.3. Các tính năng bảo vệ khác của máy

Khi công suất đầu ra quá công suất cực đại nguồn sẽ tạm ngừng hoạt động. Nhằm bảo vệ các linh kiện bên trong. Tránh việc chết nguồn vì quá đuối.

==>> Bán màn hình máy tính LG giá rẻ, chất lượng cao

– Bảo vệ quá dòng: Một khi đường điện cung cấp cao hơn giới hạn cho phép tức là hạn cực đại thì nguồn sẽ tạm ngừng hoạt động.

– Bảo vệ ngắt mạch: Nguồn sẽ ngừng hoạt động khi chập điện để không làm case hư hỏng.

Các chế độ bảo vệ được các hãng uy tín trang bị cho nguồn như FSP, AcBel,. Ngoài ra những nguồn cao cấp hơn còn trang bị các công nghệ như:

– Power Factor Correction cho hiệu suất và công suất lớn hơn 9. Giúp cho tiết kiệm điện năng, và khả năng khử nhiễu khi nguồn vào. Công nghệ này đã ứng dụng ở một số sản phẩm như FSP Hexa 500.

2. Bạn có thể chọn các thương hiệu nguồn máy tính nổi tiếng

Khi mua nguồn máy tính bạn có thể tham khảo một số thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như:

2.1. Nguồn máy FSP

FSP là thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Có chính sách và giá cả tại Việt Nam tốt. Và phần đa nguồn FSP sẽ có tính năng Active PFC

2.2. Nguồn máy Seasonic

Cũng tương tự như FSP chất lượng sản phẩm Seasonic rất tốt được nhiều game thủ lựa chọn. Giá cả và số lượng thấp hơn so với AcBel nhưng độ tin cậy và thương hiệu sẽ vượt xa.

2.3. Nguồn máy CoolerMaster

Với người dùng rành về máy tính thì nguồn CoolerMaster không được đánh giá cao. Dòng cao cấp Pro Gold có chính sách và giá cả không tốt. Còn dòng phổ thông EP lại không được sử dụng tính năng Active PFC. Vì vậy sự cố nhiễu đường điện của EP cao hơn so với FSP. Mặc dù giá cả phải chăng nhưng để so sánh những hãng có cùng công suất thì EP thích hợp với những người có ngân sách hạn chế.

Hi vọng với những chia sẻ về lưu ý khi mua nguồn máy tính làm bạn hài lòng. Để được tư vấn và hỗ trợ về nguồn máy tính hay các linh kiện khác vui lòng liên hệ với Ngọc Tuyền Computer qua địa chỉ sau.

Mọi Thông Tin Liên Hệ

Địa chỉ: Số 131 Vũ Tông Phan, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 097 123 7999 – 0939 72 5555 ZALO: 097 123 7999

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *