Phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ nhỏ

     Các bạn có biết rằng chỉ có 50% trí thông minh của trẻ là bẩm sinh, nửa còn lại là do rèn luyện? Không phải đứa trẻ nào khi sinh ra cũng thông minh sẵn, vì vậy cha mẹ cần biết những bí quyết để giáo dục cho con mình. Dưới đây là 5 cách đơn giản để kích thích trí tuệ của trẻ mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng  nên biết:

Trò chuyện với con

     Đây chính là chiếc chìa khóa để ươm mầm thông minh ở trẻ. Hãy nói chuyện với bé bất cứ lúc nào, ngay cả ở giai đoạn bé chưa hiểu được những gì bạn nói. Hãy giúp bé mở lòng, thoải mái tâm sự với cha mẹ mọi chuyện về học tập hay bạn bè. Đây cũng là cơ hội để bạn gần gũi, thấu hiểu và yêu thương con mình hơn.  Bạn càng nói chuyện nhiều với bé thì vốn từ của bé được trau dồi một cách tự nhiên, khả năng giao tiếp cũng phát triển tốt. Bé sẽ trở nên năng động, ham học hỏi, tìm hiểu thế giới xung quanh.

 

Đọc sách cho bé

     Hãy bắt đầu đọc sách cho con nghe ngay từ khi trẻ chưa biết chữ.  Việc này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển kĩ năng ngôn ngữ của bé sau này. Đọc sách giúp kích thích não bộ của bé phát triển, nhớ lâu. Hãy dành thời gian đọc sách cho con mỗi tối và biến nó thành một thói quen cho bé. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ được nghe bố mẹ đọc sách từ nhỏ thường có thành tích học tập tốt ở trường, có xu hướng thiên về các môn tự nhiên.

Cho trẻ nghe nhạc

     Âm nhạc là một công cụ tuyệt vời. Sự uyển chuyển của giai điệu, kết hợp với tiết tấu đa dạng làm cho tai nghe và các bộ phận cơ thể cùng nhau hoạt động. Trẻ em có thói quen nghe nhạc và nhảy múa hoặc gật đầu theo điệu nhạc . Chúng vô cùng nhạy bén trong cách cảm nhận nhịp điệu và phân tích giai điệu,  âm nhạc. Những thể loại âm nhạc mà cha mẹ nên lựa chọn là những bản giao hưởng, nhạc cổ điển sử dụng âm thanh mộc hay âm thanh của nhạc cụ như piano, vĩ cầm, sáo dizi,…

Tăng cường sự vận động

     Khi con bạn vận động sẽ tái tạo tế bào , và tang lưu lượng máu đến não , điều này giúp trẻ phát triển trí thông minh vượt bậc. Với trẻ, thể dục đơn giản là vui chơi.  Dù bận rộn thế nào, bạn hãy sắp xếp để cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời . Còn gì hạnh phúc hơn bằng cả gia đình vui chơi cùng nhau , vừa tạo điều kiện tốt cho trẻ vận động cải thiện sức khỏe vừa gắn kết tình cảm gia đình.

Giúp con đặt ra những mục tiêu từ sớm

     Nghe có vẻ khá sớm, nhưng việc bạn đặt ra các mục tiêu từ khi còn bé sẽ giúp con nhận ra tầm quan trọng của chúng và tăng khả năng hoàn thành tốt trong tương lai. Tuy nhiên, bạn không nên đặt ra các mục tiêu như: “ Con phải đạt 10 điểm các môn” sẽ khiến bé bị áp lực đấy. Hãy bắt đầu với bé bằng những mục tiêu đơn giản như thuộc một bài hát, biết đi xe đạp,…

     Hãy dành cho con bạn những điều tuyệt vời nhất. Hãy làm cho tất cả những đứa trẻ khi sinh ra đều trở thành thiên tài.

Xem thêm:

Tư vấn những giống chó nhỏ dễ nuôi cho trẻ nhỏ mà bạn nên biết

Thực đơn dành cho mẹ bầu xuất nhập khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *