Quyết toán thuế TNCN muộn sẽ bị phạt thế nào?

Bên cạnh những vướng mắc về các bước tra cứu mã số thuế cá nhân, nhiều kế toán sau thời hạn quyết toán thuế vừa qua lại đặt ra nhiều vướng mắc về các mức xử phạt đối với hành vi quyết toán thuế TNCN muộn. Để giải đáp những vướng mắc trên cho quý bạn đọc, đồng thời làm tư liệu, kiến thức giúp kế toán và các doanh nghiệp có trách nhiệm hơn trong việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, trong bài viết này sẽ nêu cụ thể các mức phạt đối với hành vi trên.
Theo hướng dẫn của cơ quan thuế, năm nay hạn cuối quyết toán thuế TNCN sẽ rơi vào ngày 30/3/2020 Luật quy định nếu cá nhân phát sinh thuế phải nộp mà không nộp hồ sơ quyết toán thuế, thì mức phạt sẽ được quy định bằng một nửa mức phạt của doanh nghiệp.

Cụ thể, mức phạt đối với doanh nghiệp từ 3,5 triệu đến tối đa 5 triệu đồng, nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế muộn (quá ngày 30.3) nhưng không phát sinh số thuế phải nộp thêm. Như vậy, mức phạt cho cá nhân sẽ từ 1,75 triệu đồng – 2,5 triệu đồng. Đây vẫn là mức phạt tương đối cao đối với cá nhân và cả doanh nghiệp.

Cách đọc file XML bằng phần mềm iTaxViewer

Tuy nhiên, còn hình thức nặng hơn là phạt tiền 1 – 3 lần (tùy theo mức độ vi phạm) tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận khi không nộp hồ sơ khai thuế nhưng phát sinh số thuế phải nộp.
Có thể thấy, mức phạt chậm nộp quyết toán thuế nêu trên vô cùng nghiêm khắc, có tính răn đe mạnh mẽ để các doanh nghiệp có thể nghiêm túc triển khai thực hiện.  Bên cạnh đó, kế toán doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý rằng, theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, việc kê khai – nộp thuế của doanh nghiệp đang tiến hành theo phương pháp: tự khai – tự nộp và tự chịu trách nhiệm. Chính vì vậy, đối với các trường hợp doanh nghiệp không may mắn bị giải thế thì cũng cần phải tiến hành việc quyết toán thuế để cơ quan thuế có thể kiểm tra được tính minh bạch, tính chính xác khi nộp báo cáo.

quyết toán thuế TNCN

Trong năm 2020 do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 nên việc triển khai nộp quyết toán thuế cũng đã được thay đổi bằng hình thức quyết toán thuế trực tuyến qua mạng. Mặc dù đã được hướng dẫn cụ thể, chi tiết, tuy nhiên, do phần mềm khó sử dụng, quy trình còn nhiều phức tạp, nên ban đầu, người nộp thuế còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các cơ quan thuế cũng hỗ trợ tối đa người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ quyết toán thuế trong mùa dịch đang hoành hành. Để tránh tụ tập đông người, thay vì hướng dẫn cho NNT thông qua việc tập huấn, năm nay cơ quan thuế đã biên soạn các bài giảng bằng các video để gửi đến tất cả NNT, cũng như đăng tải trên các trang mạng, trang web của cục thuế.

Khi nào cần phải lập biên bản thu hồi hóa đơn?

Theo thống kê, hầu hết các doanh nghiệp đã hoàn thành việc quyết toán thuế, rất ít trường hợp nộp quyết toán thuế muộn. Đây cũng là những nỗ lực lớn của các doanh nghiệp khi dịch covid 19 đang hoành hành trên khắp toàn cầu và những nỗ lực vượt hoàn cảnh của các doanh nghiệp.

Việc triển khai quyết toán thuế là công việc lớn mà các kế toán, kiểm toán cần phải làm. Do vậy, một trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo giúp kế toán, kiểm toán hoàn thành tốt công việc đó chính là việc nắm rõ các quy định hiện hành và những hướng dẫn triển khai mới nhất từ cơ quan thuế. Chính vì vậy, với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp kế toán nắm được các mức xử phạt đối với hành vi quyết toán thuế muộn và những quy định khác liên quan. 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *