Khám phá điều kỳ bí của suối cá thần

Suối cá thần là cái tên mà nhiều người đặt cho các dòng suối ở Thanh Hóa. Do nơi đây tập trung các đàn cá quý hiếm với quy mô lớn. Hôm nay cùng chúng tôi tới Thanh Hóa để khám phá vẻ đẹp của suối cá thần trong truyền thuyết là như thế nào nhé.

Suối cá thần

1. Giai thoại của suối cá thần

Người dân ở đây kể lại rằng, ngày xưa có đôi vợ chồng già chăm chỉ làm lụng nhưng mãi cũng không có con. Một hôm, bà lão nhặt được quả trứng lạ lúc đang làm đồng liền mang về nhà cho con gà mái ấp. Đến khi nở ra thì toàn là rắn

Ông bà sợ hãi đem thả rắn xuống suối Ngọc. Tuy nhiên những con rắn này lại không đi mà tìm đường trở về nhà. Lâu dần ông bà thấy thương và quyết định nuôi những con rắn này. Kỳ lạ từ khi nuôi rắn cả thôn xóm đều mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa.

Dân làng sống trong bình yên, no ấm. Bỗng một hôm mưa gió dữ dội, sấm chớp xé toạc bầu trời, cây cối đổ rạp đến sáng ra phát hiện xác rắn chết ở núi Trường Sinh.

Sau hôm ấy, dân làng được thần núi báo Mộng là rắn đã chiến đấu với thủy thần để bảo vệ dân làng. Để tỏ lòng biết ơn người dân nơi đây đã chôn rắn dưới chân núi Trường Sinh và lập đền thờ. Cũng từ đó, từng đàn cá bơi không ngớt bơi về đây và trú ngụ. Chúng chỉ xuất hiện quanh quẩn ở đền thờ.

Các đàn cá này không bơi đi đâu xa chỉ. Nên chúng được xem là cá thần. Người dân coi chúng là báu vật nên ra sức bảo vệ. Đồng bào nơi đây nói rằng suối cá thần có từ khi nào cũng không rõ, nhưng từ thời cha chú họ chẳng ai dám ăn và luôn tôn thờ chúng.

Suối cá thần trong xanh

2. Điểm đặc biệt của suối cá thần ở Thanh Hóa

Suối cá thần ở Thanh Hóa hằng năm thu hút một lượng lớn khách du lịch với hàng nghìn đàn cá lớn nhỏ. Hầu hết chúng đều là những loại cá quý hiếm như cá dốc, cá chài, cá mại…

Các loại cá ở đây có vẻ ngoài bắt mắt vây có màu vàng ánh, môi dày đỏ mọng và mắt sáng. Mỗi con  đều có trọng lượng lên đến 2 – 8kg. Trong đàn cá này có một con cá chúa rất ít khi xuất hiện nặng hơn 30kg

Mặc dù số lượng cá cực lớn và suối khá nông nhưng nước không bao giờ cạn và nước không bao giờ bị vẩn đục, cũng không hề bay mùi tanh. Người dân nơi đây vẫn lấy nước ở các dòng suối cá này về nấu ăn, tắm rửa.

Cá thần rất mến khách

Tại đây các du khách bị cấm không cho cá ăn sợ làm ô nhiễm nguồn nước. Một điều đặc biệt là cá ở đây rất mến khách và hiền lành. Chúng chỉ ăn rong rêu xung quanh chứ không hề ăn thịt lẫn nhau. Du khách thoải mái sờ vào chúng nhưng không được bắt chúng lên.

Cho đến hôm nay chưa một nhà khoa học nào chứng minh được vì sao cá về sinh sống tại suối cá thần nhiều đến vậy. Chúng từ đâu đến, đời sống ra sao vẫn còn là một ẩn số.

Nhưng với người dân nơi đây họ cho rằng đàn cá thần càng sinh sôi phát triển thì người dân trong làng càng ấm no. Chính vì lẽ đó mà họ tôn thờ cá thần. Họ tin tưởng cá thần sẽ mang đến cho họ một lại cuộc sống bình an, mưa thuận gió hòa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *