Tại sao chúng ta sử dụng nhiên liệu hóa thạch thay vì năng lượng tái tạo?

Ba loại nhiên liệu hóa thạch chính là dầu mỏ (còn được gọi là dầu thô), than đá và khí đốt tự nhiên. Sự hình thành của những nhiên liệu này là một quá trình tự nhiên, nhưng nó cần có thời gian. Phải mất hàng trăm triệu năm để các sinh thực vật bị chôn vùi phân hủy yếm khí, và những sinh thực vật này cuối cùng chuyển đổi thành nhiên liệu hóa thạch.

Những nhiên liệu hóa thạch này được tìm thấy dưới lòng đất bằng cách khai thác trực tiếp hoặc khoan, cả hai đều có chi phí vận hành cao. Sau đó dùng các phương pháp triết suất tách lấy nhiên liệu và đốt cháy chúng để giải phóng năng lượng sau đó mới sử dụng.

Ưu điểm và nhược điểm của nhiên liệu hóa thạch

Lợi thế quan trọng nhất của nhiên liệu hóa thạch là công nghệ đi trước các loại hình khác một thời gian dài các thiết bị sử dụng từ nguồn nguyên liệu này là phổ biến. Tuy nhiên do là nguồn nguyên liệu hữu hạn nên dần dần sẽ bị chuyển đổi sang các mô hình khác tiết kiệm hơn và an toàn hơn.

Nhiên liệu hóa thạch là yếu tố đóng góp hàng đầu vào sự nóng lên toàn cầu vì sản lượng carbon cao khi đốt cháy. Ngoài ra còn có khả năng xảy ra các tai nạn nguy hiểm trong quá trình sản xuất và vận chuyển nhiên liệu hóa thạch.

Ưu điểm:

  • Rẻ
  • Ổn định cao
  • Công nghệ phát triển trước nên thiết bị đi kèm phổ biến.

Nhược điểm:

  • Ít độc lập về năng lượng
  • Mối nguy hiểm trong sản xuất
  • Không thể tái sinh và không bền vững
  • Góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu

Tại sao năng lượng mặt trời tốt hơn nhiên liệu hóa thạch?

Khi xem xét tác động môi trường của điện mặt trời so với nhiên liệu hóa thạch, điện mặt trời rõ ràng là lựa chọn thân thiện hơn rất nhiều. Nhiều người tiêu dùng thích nhiên liệu hóa thạch vì độ tin cậy được nhận thấy; dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên có mật độ năng lượng (lượng năng lượng tích trữ trên một đơn vị thể tích) cao hơn so với điện mặt trời. 

Tuy nhiên, đầu tư vào pin để lưu trữ năng lượng mặt trời cho phép bạn khai thác năng lượng ngay cả khi không có ánh sáng mặt trời.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Bạn có thể liên hệ tới số điện thoại hoặc địa chỉ bên dưới để có thể được giải đáp cụ thể và tận tình nhất:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *