Tìm hiểu về rượu vang champagne – tinh hoa của nước Pháp

Một trong những loại rượu vang có mức độ ảnh hưởng lớn và được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới chính là rượu champagne. Các hương vị đa dạng lại sử dụng được trong nhiều hoàn cảnh khác nhau là yếu tố góp phần đưa rượu vang champagne đến đỉnh cao mới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về rượu vang champagne rõ hơn thông qua bài viết tổng hợp dưới đây.

Tìm hiểu về rượu vang champagne

Nguồn gốc của rượu vang champagne

Champagne có ý nghĩa tổng thể là một tiếng nổ lớn. Tên Champagne là tên định danh cho chính vùng đất trồng và sản xuất loại nho làm nên tên tuổi cho rượu vang của nước Pháp này. Champagne cũng chính là tên gọi được gắn thương hiệu của riêng Pháp, những vùng đất sản xuất ra loại rượu vang có mùi vị gần giống như vậy thì sẽ được ghi nguồn gốc rượu vang + champagne (ví dụ: America champgane,…) hoặc Méthode Champenoise. Đây là cách có thể phân biệt mua được rượu vang Pháp chuẩn và có sự đánh giá với những loại rượu vang khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu ngay TOP 3 máy hút mùi áp tường được nhiều người lựa chọn

Nguồn gốc của rượu vang champagne

Quy trình làm rượu vang champagne

Có nguồn tin cho rằng champagne được tạo ra một cách tình cờ. Champagne được lên men 2 lần để đạt hương vị ngon nhất. Sự phát hiện ra rượu vang champagne do khí hậu phía bắc nước Pháp, khi quá lạnh quá trình lên men bị ngưng lại; sau đó khi thời tiết ấm hơn sẽ lên men lần tiếp theo. Dựa vào sự ra đời vô cùng tình cờ này đã đem đến hương vị đặc trưng của rượu vang champagne.

Hiện nay để được làm được champagne, người ta vẫn sử dụng phương pháp lên men hai lần này. Thời gian lên men thông thường 15 tháng và để cho được một niên vụ rượu champagne hoàn hảo cần tới 36 tháng. 

Quá trình lên men rượu champagne

Những điều thú vị về rượu vang champagne

– Champagne là loại rượu có vị ngọt dịu, phù hợp với tất cả mọi người không phân biệt độ tuổi và giới tính. Champagne được ví là “vua của các loại rượu vang”; những người chưa từng uống rượu vang cũng có thể uống được champagne.

– Rượu vang Champagne có thể dùng với tất cả với các món ăn. Những loại rượu vang khác thường phải được chọn đi kèm với các món ăn để đạt được hương vị ngon nhất. Tuy nhiên, với rượu vang champagne thì không cần phải quan tâm đến những yếu tố. Bất cứ món ăn nào, hải sản hay thịt nướng, bánh ngọt hay bánh mặn đều kết hợp được với champagne, vị ngon chỉ tăng lên chứ không bị mất đi.

Champagne kết hợp với nhiều món ăn

– Rượu vang Champagne có thể dùng mọi lúc, mọi nơi. Thông thường, người ta thường nghĩ rằng rượu vang chỉ dành cho những bữa tiệc sang trọng. Còn đối với champagne thì khác, người ta dùng champgane mở đầu cho bữa ăn hoặc kết thúc bữa ăn đều được, những sự kiện vui những chai rượu champagne được khui nắp góp vui.

– Champagne không chỉ có một mùi vị mà có đa dạng các hương vị, thích hợp với sở thích của nhiều người. Champagne ngon nhất ở nhiệt độ 7oC – 10oC. Nếu không có tủ bảo quản rượu hãy đặt trong xô đá để hương vị được ngon nhất.

Có thể dùng trong nhiều hoàn cảnh

Cách chọn mua champagne 

Để mua champagne đúng nhất hãy đọc nhãn dán của mỗi chai rượu vang. Champagne được phân chia thành 2 loại Vintage hoặc Non-Vintage thể hiện cho việc mùa vụ năm đó có được nho ngon nhất hay không. Những chai có dán Vintage Champagne sẽ có giá đắt hơn những chai rượu vang dán Non-Vintage Champagne và chất lượng cũng tỉ lệ thuận với điều đó.

Champagne ngon nhất và được tìm mua trên thị trường khi được sản xuất  tại các năm 1979, 1982, 1983, 1985, 1988, 1989, 1990, 1996. Bên cạnh đó, rượu vang champagne còn được kết hợp với những loại rượu khác mang đến những ly cocktail có mùi vị cực kì mới mẻ và thơm ngon.

Để luôn giữ được hương vị của đừng quên bảo quản chúng trong các tủ rượu vang nhé. Nó sẽ giúp hương vị rượu của bạn không bị mất đi trong thời gian dài đấy.

Mua rượu vang đúng chuẩn

Rượu vang Champagne là một trong những loại rượu vang phổ biến nhất. Những thông tin trên hi vọng bạn đã biết thêm nhiều thông tin hơn để nắm bắt được thông tin chính xác và có cách chọn lựa rượu vang phù hợp, chất lượng. 

>> Bài viết hay: Địa chỉ mua bếp từ chính hãng uy tín tại Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *