Vi Khuẩn Hp Lây Nhiễm Như Thế Nào? Cách Ngăn Hiệu Quả

Tìm hiểu vi khuẩn Hp lây nhiễm như thế nào để tìm cách phòng tránh là một trong những cách ngăn chặn tốt nhất sự lây lan của loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc dạ dày và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày, tá tràng, loét dạ dày – tá tràng, ngoài ra nó cũng có thể gây nên bệnh ung thư dạ dày.

Sở dĩ tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ngày càng tăng cao là do chúng có nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Vì thế, để tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình thì việc hiểu rõ vi khuẩn Hp lây nhiễm như thế nào vẫn là điều cần thiết nhất trong giai đoạn hiện nay.

vi-khuan-hp-lay-nhiem-nhu-the-nao

Vi khuẩn Hp sống trong dạ dày và lây nhiễm rất nhanh qua nhiều con đường

Vi khuẩn Hp lây nhiễm như thế nào?

Vi khuẩn Hp lây nhiễm như thế nào vẫn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bởi nếu so với các loại vi khuẩn khác thì đây là loại vi khuẩn có tốc độ lây lan nhanh mà lại rất nguy hiểm và có nhiều con đường lây nhiễm khác nhau.

 • Lây nhiễm qua đường miệng – miệng: Vì vi khuẩn Hp ngoài sống ở trong dạ dày thì chúng còn tìm thấy trong cao răng, nước bọt, khoang miệng người bị bệnh nên khi dùng chung các vật dụng hay ăn uống chung sẽ dễ dẫn đến lây nhiễm.

vi-khuan-hp-lay-nhiem-nhu-the-nao

Gắp thức ăn cho nhau cũng là cách làm cho vi khuẩn Hp lây nhiễm nhanh

 • Lây nhiễm qua đường phân – miệng: Trong phân của người bệnh luôn có vi khuẩn Hp nên khi người bệnh đi vệ sinh không vệ sinh tay thì việc lây nhiễm xảy ra. Ngoài ra, cũng có thể nhiễm qua trung gian bởi các loại côn trùng như ruồi, gián, chuột…khi chúng ta không đậy thức ăn kỹ.

 • Lây nhiễm từ dạ dày – miệng: Người bị bệnh khi bị trào ngược hoặc ợ chua có thể đưa vi khuẩn lên miệng cùng với dịch dạ dày.

 • Lây nhiễm từ dạ dày – dạ dày: Khi nội soi dạ dày các bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn Hp, nếu không vệ sinh đầu dò kỹ cũng như là tiệt trùng đúng cách thì vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm sang người không bệnh.

Đó là những thông tin về vi khuẩn hp lây nhiễm như thế nào, còn cách phát hiện ra vi khuẩn Hp và cách phòng tránh như thế nào?

Cách phát hiện ra vi khuẩn Hp, biểu hiện và cách phòng tránh

Để phát hiện ra vi khuẩn Hp có trong dạ dày hay không thì có 4 phương pháp:

 • Nội soi và kiểm tra sinh thiết

 • Kiểm tra hơi thở

 • Xét nghiệm máu

 • Xét nghiệm phân

Còn những biểu hiện khi nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày như sau: Với độ tuổi 20 – 40 tuổi là dễ nhiễm Hp nhất và giai đoạn đầu không cảm nhận được, sau đó mới cảm giác khó chịu, buồn nôn khó tiêu, chướng bụng, chán ăn…Nếu không phát hiện sớm và điều trị kip thì sẽ trở thành đau dạ dày mạn tính còn nếu dùng kháng sinh nhiều dễ bị kháng thuốc và nhờn. Đôi lúc sử dụng thuốc nhiều còn gây ra loét dạ dày tá tràng và kéo dài còn có nguy cơ bị ung thư dạ dày. Vì thế, tốt nhất là nên phòng ngừa với các cách sau, được các nhà tư vấn khuyên dùng

 • Không dùng chung các dụng cụ cá nhân hay dụng cụ ăn uống như bát nước chấm, gắp thức ăn cho nhau.

 • Rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh.

vi-khuan-hp-lay-nhiem-nhu-the-nao

Vệ sinh bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh để phòng tránh vi khuẩn Hp

 • Vệ sinh bát đũa sạch sẽ, không nhai đút thức ăn, không hôn trực tiếp.

 • Cẩn thận với các hàng ăn kém chất lượng và đậy kỹ thức ăn để tránh ruồi muỗi…

 • Hạn chế các thức ăn sống như gỏi, rau sống và một số thực phẩm như mắm tôm, mắm ruốc vì chúng không được vệ sinh sạch sẽ nên dễ bệnh tiêu hóa trong đó có nhiễm vi khuẩn Hp…

Bảo vệ sức khỏe chính mình cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, bởi hiện nay bệnh lây nhiễm trong gia đình rất cao. Biết và tìm cách khắc phục sẽ luôn là yếu tố hàng đầu giúp bạn tránh được các vấn đề liên quan cũng như là hiểu rõ hơn vi khuẩn Hp lây nhiễm như thế nào?

Đọc tiếp: Dấu hiệu trẻ thiếu canxi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *