Những lý do để phạm tội hiếp dâm?

Những lý do để phạm tội hiếp dâm? Tội hiếp dâm bị xử phạt như thế nào? Đây là câu hỏi mà đang được rất nhiều người quan tâm khi xã hội ngày càng có nhiều người đồi bại. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Lý do để phạm tội hiếp dâm

Theo quy định của pháp luật, Điều 111 về tội hiếp dâm thì những lý do để phạm tội hiếp dâm như sau:

Việc sử dụng vũ lực, để đe dọa người khác hoặc lợi dụng lúc nạn nhân đang đang ở trong tình trạng không thể tự vệ được, hoặc dùng thủ đoạn giao cấu với nạn nhân làm trái với ý muốn của họ. Trong trường hợp này người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Với mức phạt từ 2 đến 15 nếu phạm tội một trong số các trường hợp sau đây:

Nếu phạm tội thuộc một trong số các trường hợp sau sẽ phải chịu mức phạt ngồi tù từ 2 đến 15 năm.

 • Phạm tội theo nhóm (tổ chức).
 • Phạm tội đối với một người đang có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
 • Nhiều người cùng hiếp một người.
 • Đối với nhiều người.
 • Phạm tội có tính chất loạn luân.
 • Khiến cho nạn nhân có thai.
 • Gây tổn hại đến tinh thần và sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.
 • Tái phạm nguy hiểm.

Nếu vi phạm một trong số các trường hợp dưới đây sẽ phải chịu mức phạt từ 2 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tù tử hình.

 • Trường hợp phạm tội gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên.
 • Trường hợp biết rõ bản thân mình bị nhiễm HIV mà vẫn cố tình phạm tội.
 • Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Đối với trường hợp phạm tội hiếp dâm người chưa trưởng thành đang ở độ tuổi vị thành niên chưa từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ phải chịu mức phạt tù từ 2 năm đến 20 năm.

Nếu vi phạm pháp luật thuộc một trong số các trường hợp được quy định tài khoản 2 hoặc 3 trong điều 111 về tội hiếp dam sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của điều khoản đó.

Đối với người phạm tội hiếp dâm còn có thể bị cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ trong công việc từ 1 năm đến 5 năm.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Cách luyện kỹ năng nghe cho người học tiếng anh

2. Các vấn đề pháp lý liên quan

“Mỗi công dân đều có quyền bất khả xâm phạm, được pháp luật nhà nước bảo hộ về tính mạng sức khỏe, nhân phẩm và danh dự”.

Theo quy định của pháp luật năm 1992 thuộc điều 71:

Nếu mọi hành vi xâm phạm đến tính mạng, tài sản, danh dự và nhân phẩm của người khác đều bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật đã đề ra.

Trong đó hành vi xâm phạm đến thân thể (xâm phạm về tình dục) được xem là và sẽ được xử phạt theo đúng quy định của bộ luật hình sự. Tùy vào từng dấu hiệu của tội phạm sẽ có mức án riêng chẳng hạn như hành vi, tuổi tác của người bị hại, tuổi của người phạm tội… Tội phạm xâm hại thân thể người khác được quy định thành nhiều tội danh khác nhau theo quy định của luật hình sự.

Đối với người đủ 16 tuổi trở lên, đủ 18 tuổi có sử dụng bạo lực, đe dọa hoặc lợi dụng người bị hại không thể tự vệ, người phạm tội hiếp dâm theo khoản 1 điều 111 của bộ luật hình sự sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Còn đối với trường hợp phạm tội là người chưa thành niên từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, có hành vi sử dụng vũ lực đe dọa để xâm phạm đến thân thể của người khác sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 10 năm.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, vậy các bạn đã biết được tội hiếp dâm bị xử phạt như thế nào rồi đúng không. Nếu có gì thắc mắc, các bạn hãy liên hệ với hình thức tư vấn pháp luật qua điện thoại nhé.

Thông tin liên hệ tư vấn luật: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du học canada – Những điều cần biết trước khi lên đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *