Tổng hợp những cách dạy con ngoan không cần đòn roi

Dạy con bằng dòn roi chưa bao giờ được xem là cách dạy văn minh và đúng mực. thực tế việc sử dụng đòn roi khiến trẻ bị tổn thương về mặt thể xác cũng như tinh thần, không những thế nó còn hình thành trong trẻ xu hướng bạo lực và mất cân bằng về mặt tâm lý, không kiềm chế được cảm xúc.

Vì vậy các ông bố bà mẹ hãy sử dụng những cách hợp lý hơn để dạy con không cần sử dụng đến đòn roi. Dưới đây là tổng hợp những cách dạy con ngoan không cần đòn roi để các bậc phụ huynh tham khảo thêm về cách nuôi dạy con.

1. Hãy là một tấm gương tốt cho con

Cha mẹ hay bất cứ một người nào trong gia đình cũng phải là tấm gương cho trẻ. Vì trẻ con sẽ học theo hay bắt trước những hành động của những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ của chúng. Những gì chúng ta làm, chúng ta nói các bé đều quan sát và ghi nhớ lại trong đầu. Đây được xem là một trong những cách dạy trẻ rất hiệu quả.

Sẽ rất khó để con có thể học theo và nghe lời bố mẹ khi chính bố mẹ chỉ nói mà không thực hiện hay nói xong nhưng hành động lại đi ngược lại với lời nói. Ví dụ như cha mẹ đánh răng hằng ngày, rửa tay trước khi ăn cơm thì chắc chắn con bạn cũng sẽ học theo, bắt trước theo cha mẹ để hình thành thói quen này.  Vì vậy, hãy chú ý đến cách cư xử và hành động của bản thân hằng ngày để có thể là một tấm gương tốt cho con học theo.

2. Động viên, khen thưởng con đúng lúc

Muốn thay đổi thái độ, tính cách một đứa trẻ cứng đầu, ương bướng, khó bảo bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi khi con thực hiện được những việc tốt, cho dù đó là một việc nhỏ.

Bố mẹ cũng đừng quên dành những phần thưởng khi bé làm được việc tốt hay đã sửa được thói quen xấu. Việc làm này sẽ tạo động lực để bé duy trì và phát huy về sau này. Không những thế bố mẹ cũng cần chọn đúng thời điểm để khen ngợi bé, có thể là  ngay sau khi quan sát thấy việc làm tích cực của bé. Việc khen thưởng là một cách tạo động lực cho con cư xử lễ phép mà không cần dùng những lời la mắng hay đòn roi.”

3. Dùng các hình phạt văn minh

Tại sao chúng ta không sử dụng các hình phạt khác đối với trẻ trước khi nghĩ đến việc đòn roi làm trẻ lo sợ hơn. Cha mẹ có thể phạt con làm việc nhà (quét nhà, lau nhà, gấp quần áo, tưới cây, trông em…) hay không cho con chơi trò chơi yêu thích trong một khoảng thời gian nhất định hoặc đứng yên một chỗ. Những hình phạt này sẽ giúp trẻ có thể nhận ra và suy nghĩ lại lỗi sai của mình.

4. Cho phép con bạn được phạm sai lầm, vấp ngã

Mỗi lần vấp ngã sẽ là một lần nhận ra sai lầm và tự đứng lên. Hãy để cho con bạn được vấp ngã để trẻ biết được cảm giác “đau” và tự rút ra kinh nghiệm cho lần sau. Đừng cố bảo vệ, che chở con bạn một cách thái quá. Cách tốt nhất là bạn nên dạy cho con cách lắng nghe, để con va chạm nhiều hơn với mọi điều có thể sảy ra trong cuộc sống và tự mình vượt qua những rắc rối thường ngày.

Thay vì dùng những lời la mắng hay những trận đòn roi, cha mẹ hãy biết động viên khen thưởng đúng lúc. Hãy làm bạn với con, dùng tình cảm lời nói của một người bạn thực sự để dạy con. Dùng chính những hành động của mình hằng ngày làm tấm gương để con noi theo. Khi đó, con bạn sẽ tự biết vâng lời mà bạn không cần nặng lời hay sử dụng đòn roi.

5. Trở thành một người bạn của con

Mỗi người bố và mẹ hãy là người bạn trung thành với con, hãy luôn luôn lắng nghe tâm sự của con. Từ đó, bố mẹ và con cái có thể gần gũi nhau hơn, chia sẻ với nhau những câu chuyện một cách dễ dàng nhất. Một trong những cách dạy con ngoan chính là cha mẹ phải hiểu được con mình.

Hãy cùng nhau nấu một bữa ăn ngon, cùng tập một loại nhạc cụ như ghi ta, sáo chúc, harmonica … cùng đi chơi hay tham gia một thử thách khó cho cả gia đình. Con sẽ cảm thấy được quan tâm chia sẻ.

Cha mẹ phải luôn lắng nghe con, tâm sự với con như những người bạn để có thể hiểu con. Không có gì khó để con nghe lời nếu bạn hiểu được tâm lí của con.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích được các bạn!

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ!

>> Xem thêm: Phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ nhỏ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *