Trí tuệ cảm xúc quyết định thành công của bạn

Trong cuộc sống, có những người ăn nói thẳng thắn bộp chộp thường làm mất lòng người đối diện, lại có những người có cách ứng xử khéo léo trong mọi trường hợp, làm người đối diện không những không tức giận mà còn rất hài lòng. Lại có những người kiểm soát cảm xúc của mình rất tốt, trong mọi trường hợp luôn có 1 cái đầu lạnh đưa ra quyết định làm hài lòng tất cả mọi người. Vậy những loại người khác nhau ở điểm gì? Đó chính là trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence), đây là chỉ số đo sự hiểu rõ cảm xúc bản thân và cảm nhận được cảm xúc của người khác.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự quan trọng của trí tuệ cảm xúc nhé.

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

1. Hiểu rõ chính mình

Những người giàu trí tuệ cảm xúc thường hiểu rất rõ chính bản thân mình, vì vậy nên không bao giờ bị cảm xúc chế ngự. Họ thường biết phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của bản thân, vì vậy họ thường rất thành công trong công việc.

Hiểu rõ bản thân là điểm mấu chốt trong sự thành công của mỗi cá nhân.

2. Kiểm soát bản thân

Những người biết kiểm soát bản thân thường suy nghĩ rất kĩ trước khi hành động. Họ sẽ không bao giờ để mình có những lòng ghen tị thái quá hay sự giận dữ quá đáng. Họ không bao giờ đưa ra những quyết định ngẫu hứng mà luôn suy nghĩ kĩ để có những quyết định đúng đắn.

Những người biết kiểm soát bản thân luôn suy nghĩ chín chắn, nhân phẩm chính trực, thích ứng tốt với sự thay đổi và luôn biết dừng lại đúng mực trong mọi chuyện.

3. Giàu nhiệt huyết

Những người giàu cảm xúc thường làm việc rất tận tụy, nhiệt huyết với công việc. Họ sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, hi sinh thành quả trước mắt để có được thành công lâu dài. Mẫu người này luôn thích thử thách và làm việc rất hiệu quả.

cảm xúc ảnh hưởng đến tính cách

4. Biết cảm thông

Cảm thông là gì ? Cảm thông là khi bạn hiểu được cảm xúc, ước muốn của người khác, từ đó đưa ra những hướng giải quyết đúng đắn, hiệu quả nhất.

Những người giàu cảm xúc luôn biết lắng nghe và thấu hiểu người khác, họ không bao giờ nhìn nhận vấn đề 1 cách dập khuôn. Nhờ vậy họ luôn được yêu quý, những người này thường rất cởi mở và chân thành.

5. Kỹ năng giao tiếp

Những người giàu trí tuệ cảm xúc thường làm việc nhóm rất tốt. họ luôn tìm cách giúp cả những người khác phát triển chứ không đặt nặng vấn đề thành công của riêng mình. Hơn nữa những người này thường rất biết cách tranh luận và là bậc thầy trong việc tạo dựng quan hệ xã hội.

Qua những đặc điểm trên, ta biết trí tuệ cảm xúc rất quan trọng trong thành công của mỗi người. Trong sự nghiệp, để trở thành 1 nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần trau dồi cho mình rất nhiều kinh nghiệm và kĩ năng mềm. Học cách quản lý con người và công việc sẽ giúp bạn trở thành 1 nhà lãnh đạo tài giỏi. Khi bạn có những đặc điểm trên thì bạn chỉ cách thành công rất gần. Còn chờ gì mà không tích lũy cho mình những kinh nghiệm đó. Chúc các bạn may mắn và thành công trong cuộc sống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *