Tuyệt đối đừng đánh mất tuổi thơ của trẻ bằng những thói quen xấu của cha mẹ

Đừng qua tham vọng mà đánh mất tuổi thơ của trẻ bằng những thói quen xấu của cha mẹ các bạn nhé!

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh cho nên với mỗi gia đình sẽ có cách nuôi dạy con cái khác nhau, mà họ cho là phù hợp. Có người dùng lời lẽ khuyên răn, có người lại dùng đòn roi để dạy bảo cò người lại sử dụng hình phạt nghiêm khắc, không ai giống ai trong cách dạy con. Nhưng chung quy lại đều nhằm mục đích muốn con trưởng thành hơn, thành công trong cuộc sống mai này.

Đừng đánh mất tuổi thơ của trẻ bằng những thói quen xấu của cha mẹ

Thực tế cho thấy, cách giáo dục của cha mẹ lúc nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, hành động của con trẻ, bởi gia đình chính là trường học đầu tiên của chúng. Việc cha mẹ có dạy bảo chúng bằng những thói quen xấu sẽ vô tình để lại những vết sẹo dài trong trí chúng, hủy hoại tuổi thơ của trẻ và để lại hậu quả nghiêm trọng lâu dài trong cuộc đời của con.

Nếu cha mẹ nào có những thói quen không tốt trong quá trình nuôi dạy con cái sau đây, thiết nghĩ nên từ bỏ và áp dụng phương pháp khác, hiệu quả hơn, đừng để chúng hủy hoại tuổi thơ non nót của con trẻ.

  • So sánh con mình với những đứa trẻ khác con mắc phải sai lầm, hoặc không hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nào đó theo mong đợi của cha mẹ. Hành động ấy đã vô tình gửi đến trẻ thông điệp mạnh mẽ rằng chúng vô giá trị, kém cỏi và không ai tôn trọng chúng. Điều này có thể dẫn đến sự phẫn uất, tức giận thậm chí là mặc cảm, thiếu tự tin ở trẻ. Điều cha mẹ cần làm nên là những lời động viên, khích lệ con tiến lên dù có thất bại.

  • Cha mẹ luôn nhắc nhiều lần với con những hi sinh mà cha mẹ chịu đựng để dành cho con cuộc sống tốt đẹp. Khiến con cảm thấy có lỗi, gánh nặng tâm lý phải làm gì để bù đắp những hi sinh ấy, mà quên đi ước mơ, hoài bão còn dang dở của mình.

  • Đừng đánh mất tuổi thơ của trẻ bằng những thói quen xấu của cha mẹ

  • Luôn cho rằng mình là người có quyền sắp đặt, độc đoán mọi lời nói là mệnh lệnh đối với con, bắt chúng thực hiện, không bảo giờ đứng trên vị trí của con nhìn nhận vấn đề. Thói quen này khiến trẻ không có lập trường nhất định, luôn sống theo sự sắp xếp của người khác, không có chính kiến riêng.

  • Sử dụng những lời nói mỉa mai, chê bai con thường xuyên thậm chí là ở những nơi đông người. Điều này làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ về chính bản thân, ngại tiếp xúc với mọi người, nhút nhát hơn.

  • Trút giận mọi thứ lên đầu con trẻ khi  họ vừa có một ngày tồi tệ, hay sự thất vọng về việc con làm nên chúng. Thông điệp gửi đến cho con bạn rằng lòng tự trọng của chúng không còn nữa chúng sẽ là người chịu mọi tội lỗi mỗi khi cha mẹ tức giận. Dần dần, sự phát triển tâm lý của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  • Đừng đánh mất tuổi thơ của trẻ bằng những thói quen xấu của cha mẹ

  • Dùng đòn roi, la mắng trẻ mỗi khi trẻ mắc lỗi. Khiến trẻ có suy nghĩ tiêu cực cho rằng dùng bạo lực sẽ giải quyết được mọi vấn đề.

Cha mẹ nào cũng vậy thôi đều mong muốn con khỏe mạnh, thành công trong tương lai. Tuy nhiên lại không hề suy nghĩ rằng cách giáo dục đầu đời của mình là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, hành động của con sau này.

Meonuoidaycon.net nghĩ rằng thay vì đúng trên cương vị người làm cha mẹ đưa ra cách dạy con của riêng mình thì tại sao cha mẹ lại không đứng trên vị trí của con, cùng con thấu hiểu để tìm ra biện pháp toàn diện nhất. Khi bước vào thế giới của con, cha mẹ sẽ nhận ra rằng việc dạy con vô cùng đơn giản và dễ dàng.

>> Xem thêm: Tác hại của việc chơi game đối với giới trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *