Xuất khẩu dăm gỗ sang Trung Quốc khó khăn chồng chất khó khăn

Thực trạng hiện nay, việc xuất khẩu dăm gỗ sang Trung Quốc ở nước ta đang gặp khá nhiều những bất lợi. Nguyên nhân là vì ép giá, thao túng thị trường khiến cho không ít đơn vị, chủ cơ sở phải ngừng sản xuất, rơi vào tình cảnh điêu đứng.

Điêu đứng vì xuất khẩu dăm gỗ sang Trung Quốc

Quảng Ngãi hiện đang là đơn vị chuyên xuất khẩu dăm gỗ sang Trung Quốc với số lượng lớn ở nước ta. Nhưng trong thời gian qua đã có rất nhiều nhà máy, doanh nghiệp gặp phải khó khăn, thậm chí là đóng cửa chỉ vì phía Trung Quốc không thu mua hoặc ép giá.

Từ khoảng năm 2007, cả tỉnh Quảng Ngãi chỉ có khoảng 3 đơn vị chuyên sản xuất dăm gỗ, tuy nhiên cho tới thời điểm năm 2016 thì số lượng này đã tăng lên mức 26 đơn vị. Điều này khiến cho các đơn vị cùng cạnh tranh gây ra hiện tượng thiếu nguyên liệu để sản xuất. Khi 26 đơn vị cùng hoạt động, điều đó sẽ cần tối thiểu 26 nghìn tấn nguyên liệu, nhưng trên thực tế số lượng gỗ hiện tại chỉ có thể đáp ứng được 60%.

Khi nguyên liệu đang ngày càng khan hiếm, các đơn vị cũng có xu hướng tranh giành nhau thu mua, hoặc thậm chí tìm mọi cách để ngăn chặn, vơ vét. Điều đó dẫn tới việc dăm gỗ được chế biến chuyên xuất khẩu không thể đảm bảo về mặt chất lượng, vì thế mà một số thị trường tại nhiều nước châu Âu, Nhật Bản đã quyết định không thu mua. Điều này dẫn tới việc các doanh nghiệp bắt đầu chuyển hướng sang xuất khẩu dăm gỗ sang Trung Quốc.

Khi đã có được nguồn hàng, nguồn nguyên liệu thì nhiều đơn vị cũng mạnh dạn đầu tư thêm máy băm dăm gỗ công suất lớn để nâng cao năng suất. Xét về cấu tạo máy băm gỗ cũng khá đơn giản, nguyên liệu sẽ được thực hiện băm nhỏ bằng hệ thống múa đập, thông qua mặt sàng cho ra kích thước phù hợp.

Tuy nhiên, một vấn đề nữa được đặt ra đó là việc sản xuất dăm gỗ tại đây cũng phụ thuộc khá nhiều vào thị trường của Trung Quốc vì thế mà doanh nghiệp thường xuyên bị ép giá, dẫn tới giá vẫn cứ giảm.

Làm thế nào để xuất khẩu dăm gỗ sang Trung Quốc hiệu quả?

Để việc xuất khẩu dăm gỗ sang Trung Quốc không đi vào tình trạng bế tắc, các doanh nghiệp và cơ sơ chế biến cũng cần phải có nhiều phương pháp khác nhau để ngăn chặn hiện tượng tranh giành nguyên liệu thu mua. Ngoài ra, cũng phải có biện pháp để buộc các doanh nghiệp cam kết về chất lượng nguyên liệu lẫn sản phẩm.

Khi đã đáp ứng được những yêu cầu trên, nguồn dăm gỗ của nước ta mới có thể tới được nhiều quốc gia khác trên thế giới như Thái Lan, thị trường châu Âu, Nhật Bản… Khá nhiều đơn vị cũng đang dần chuyển sang hướng đầu tư sang xuất khẩu đồ gỗ dạng tinh chế chẳng hạn như ghế, bàn chứ không phải là dăm gỗ như trước đây. Nó cũng là phương án giúp thị trường xuất khẩu dăm gỗ sang Trung Quốc vượt qua được những khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại https://marrymeindc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *